Tại sao cần tránh dùng các loại chất béo bão hòa Saturated fat – Tri Duc Food
22/08/2018

Tại sao cần tránh dùng các loại chất béo bão hòa Saturated fat

Theo nghiên cứu mới, các loại dầu thực vật giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn khi đun nóng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dương và dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde - những chất có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau. Và mặc dù dầu ôliu dường như là lựa chọn tốt hơn nhiều để tránh được vấn đề này, nhưng bơ, mỡ lợn và dầu dừa còn tốt vượt trội hơn chúng.

Các kết luận được rút ra từ hơn 20 năm nghiên cứu nói trên đã đi ngược lại lời khuyến nghị chính thức lâu nay rằng, người tiêu dùng cần tránh dùng các loại chất béo bão hòa (saturated fat) và thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa đa.

Thực phẩm chất béo bảo hoà

Ngày nay, không ít các gia đình ở thành thị thường dùng dầu ăn chế xuất từ thực vật thay vì dùng mỡ động vật. Tuy nhiên, theo bác sĩ (BS) Hoàng Sầm – Viện trưởng Viện Y học Bản địa Việt Nam, việc không ăn mỡ từ động vật sẽ rất nguy hại đến sức khỏe vì cân đối về mặt dinh dưỡng. 

      các loại chất báo bão hòa

Vì dầu thực vật không cấu tạo nên vỏ thần kinh được. Bao myeline cấu tạo nên các tế bào thần kinh, các vỏ bọc của dây thần kinh. Nếu thiếu cái đó sẽ khiếm khuyết về mặt thần kinh, đặc biệt là mắt” – BS Sầm trao đổi với Trí Thức trẻ. Ví như những người sinh sống ở miền núi, không hề được tiếp xúc với dầu thực vật, họ chỉ ăn mỡ từ động vật lợn, bò, trâu, dê nhưng không ai bị cận thị. Thậm chí, có nhiều cụ già đã ngoài 90 tuổi vẫn xâu kim không kính. Theo lời khuyên của BS thuộc Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với trẻ em đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ. Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không dùng mỡ thì cơ thể sẽ bị suy yếu. Tốt nhất trong thực đơn, cần phải kết hợp sử dụng cả dầu ăn và mỡ, đặc biệt là đối với trẻ em.

 Trao đổi với Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Thực phẩm - Đại học Bách Khoa (Hà Nội) cho biết, dầu ăn thường được sản xuất từ tinh dầu của các loại thực vật như lạc, mè, đỗ, ô liu hay các loại mỡ động vật như lợn, gà, bò... Các loại dầu này được đăng ký và kiểm soát bởi các cơ quan quản lý thực phẩm y tế. Tuy nhiên, một số nơi đang bán các loại dầu ăn không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sử dụng các loại dầu không rõ nguồn gốc có thể gây hại đến sức khỏe


      các loại chất béo bão hòa saturrated fat

Đặc biệt, nếu dùng dầu làm từ thực vật để chiên rán ở nhiệt độ cao trên 1800C sẽ sinh ra những chất có tác dụng gây hại như: Andehit, chất oxy hóa… những chất có sự liên quan đên căn bệnh tim mach, ung thư và gây mất trí. Vì thế, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi lựa chọn dầu thực vật.

Cách phân biệt dầu ăn sạch - bẩn: 

Hiện nay trên thị trường, xuất hiện hàng trăm lít dầu ăn bẩn được làm từ rác thải và cặn dầu đã qua chế biến nhập khẩu từ nước ngoài. Đó là chưa kể đến số lượng dầu ăn kém chất lượng, dầu ăn giả được pha bằng các chất hóa học do các cơ sở trong nước làm giả. Tất cả số dầu ăn này, được bán tràn lan trên thị trường. Điều này khiến các bà nội trợ gặp nhiều khó khăn trong việc phân biệt dầu ăn thật giả.

Thị trường xuất hiện hàng trăm lít dầu ăn bẩn được làm từ rác thải và cặn dầu khiến người tiêu dùng hoang mang Những mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn phân biệt được chất lượng dầu ăn qua màu sắc, mùi vị, trạng thái và độ trong của dầu ăn:

- Dầu ăn thật: Dầu có màu vàng sẫm, dầu chất lượng trung bình, màu nhạt hơn. Nhìn chung, dầu ăn chất lượng có màu tươi sáng hơn. Nếu là dầu làm từ hạt cải thì trong màu vàng có thấy chút màu xanh lục, nếu là dầu làm từ hạt lạc thì sẽ thấy có chút sắc cam hoặc vàng cam.

- Dầu ăn giả: Có màu sậm, không sáng và hơi xỉn màu. Thường thấy là các màu có màu vàng nâu, vàng sậm, hơi đen. Độ trong của dầu - Dầu ăn thật: Có độ trong suốt, không thấy lợn cợn hoặc dấu hiệu lắng cặn, đông đặc. Khi lắc can dầu, cảm giác dầu chảy trơn tru, dễ dàng hơn.

 VietBao.vn(Theo Phụ Nữ Today)