Bàn tiệc ngày Tết truyền thống của người Việt không bao giờ thiếu các loại mứt. Không chỉ là một nét văn hóa ngày Tết mà ngày nay các loại mứt đã được sử dụng phổ biến hơn. Chúng được sáng tạo thành nhiều hình thức khác nhau từ bánh ngọt đến thức uống và kem. Việc chế biến các loại hoa quả thành mứt giúp tăng hương vị và thời gian bảo quản cho nó. Chính vì thế ngày càng có nhiều loại trái cây được chế biến thành mứt. Một trong số đó là mứt dẻo đu đủ vị chanh dây.
Trên thị trường nó là một thức quà vặt mới lạ nhưng nhanh chóng phổ biến và đã được rộng rãi mọi người ưa chuộng. Không chỉ đơn thuần là một món ăn vặt mứt đu đủ vị chanh dây còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao và cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu những công dụng đó thông qua cách chế biến nó nhé.
Cứ mỗi độ Tết đến xuân về là khắp cửa hàng lớn nhỏ đều nô nức bánh mứt. Từ những loại phổ biến và dân dã nhất như mứt dừa, mứt bí, mứt me, mứt mãng cầu, mứt cà chua. Đến những loại mứt cầu kỳ tinh tế hơn như mứt gừng, mứt bưởi, mứt kiwi, mứt dâu tằm. Song cũng không thiếu sự hiện diện của các loại mứt mới như mứt tắt ô mai, mứt đu đủ vị chanh dây,...
Mứt đu đủ vị chanh dây được nhiều người ưa chuộng.
Tuy chỉ mới có mặt trong các giang hàng bánh mứt song mứt đu đủ vị chanh dây lại nhận được sự yêu thích nhiệt tình từ người tiêu dùng. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai hương vị giòn ngọt của đu đủ cùng với vị chua dịu và mùi thơm của chanh dây.
Cả đu đủ và chanh dây đều là những loại quả quen thuộc dễ chế biến phù hợp với mọi người dùng. Bên cạnh đó chúng cũng mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như bảo vệ mắt, phát triển mô tế bào, tăng tuần hoàn, kích thích tiêu hóa tốt, hỗ trợ xương khớp, ngăn ngừa oxy hóa, phòng chống các vấn đề về tim,... Có thể khẳng định đây là món ăn vừa ngon vừa giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Đu đủ vốn đã có vị ngọt nếu chế biến thành mứt sẽ tăng lượng đường lên cao. Chính vì thế chanh dây được thêm vào để ổn định vị ngọt và kích thích vị giác.
Sự kết hợp độc đáo của mứt đu đủ chanh dây
Có rất nhiều cách chế biến đu đủ vị chanh dây để tạo nên hương vị riêng biệt cho thương hiệu sản phẩm hoặc phù hợp khẩu vị của gia đình, vùng miền. Tuy nhiên nhìn chung công thức đều có những đặc trưng cơ bản giống nhau.
Đu đủ là loại quả thuộc loài cây thân thảo lớn nhất. Quả của nó có kích thước lớn, sai trái, mọc dọc theo thân cây. Khi quả còn sống vỏ có màu xanh đậm, thịt màu xanh nhạt, hạt màu nâu đen, cả quả chứa nhiều nhựa. Khi chín quả dần chuyển sang đỏ cam từ trong thịt ra ngoài vỏ, nhựa cũng giảm dần đi. Quả chín cũng là lúc quả mọng nước và ngon ngọt và giàu chất dinh dưỡng nhất.
Chanh dây hay chanh leo là loại quả thân leo thuộc loài lạc tiên. Quả có kích thước và hình dạng giống quả trứng gà. Phần ăn được ở chanh dây là chất nhầy màu vàng gắn liền với lớp màng bao bọc rất nhiều hạt của quả. Phần này có vị chua dịu và thơm hơn chanh, tắc được sử dụng trong hầu hết các món nước.
Cả hai loại quả khi được kết hợp sẽ tăng khả năng bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết; hỗ trợ tăng cường miễn dịch và thúc đẩy hệ tiêu hóa.
Chuẩn bị lọ nhựa hoặc thủy tinh làm sạch bằng việc chần sơ qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó để lọ khô hết nước và cho mứt vào. Việc vệ sinh vật chứa này giúp mứt được bảo quản lâu hơn, không bị biến chất.
Khuyến khích bảo quản mứt đu đủ vị chanh dây ở ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp tăng thời gian bảo quản, tăng mùi vị sản phẩm. Ngưng sử dụng khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu biến chất. Không nên để sản phẩm ở nơi nhiệt độ cao, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
Mứt đu đủ vị chanh dây - món ăn ngon tốt cho sức khỏe.
Sau khi chế biến bạn có thể sử dụng trực tiếp ngày với hương vị tự nhiên nguyên gốc. Tuy nhiên bạn cũng có thể chế biến kết hợp với các món khác để thay đổi khẩu vị.
Bạn có thể sử dụng dụng mứt đu đủ vị chanh dây cho bánh ngọt. Chẳng hạn kết hợp với bánh kem vị chanh dây, pudding đu đủ, Tapioca, Pavlova,... Hoặc có thể kết hợp với các loại kem như kem đu đủ, kem chanh dây, kem chiên, kem cuộn,... Bạn cũng có thể kết hợp với các món nước như soda.
Sự đa dạng trong cách thức chế biến này tạo nên nhiều biến thể khác nhau dựa trên một thành phẩm gốc. Điều này giúp tránh sự nhàm chán khi sử dụng, gia tăng hương vị và kích thích vị giác hơn. Bên cạnh đó khi được kết hợp đúng nó còn gia tăng thành phần dinh dưỡng vốn có.
Có thể bạn đã biết thành phần dinh dưỡng của hai loại nguyên liệu trên và giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe.
Bất cứ một sản phẩm nào dù tốt đến đâu cũng không nên sử dụng quá nhiều. Ngay cả tổ yến, nhân sâm cũng thế và cả đu đủ vị chanh dây cũng không ngoại lệ.
Một lưu ý khác là nếu chọn mua mứt ngoài thị trường nên khuyến khích lựa chọn thương hiệu uy tín. Trí Đức Food đã nghiên cứu nhiều năm trên thị trường thực phẩm và nhận ra nguyên nhân khiến người dùng quay lưng chính là chất lượng sản phẩm không được kiểm định.
Điều đó đi ngược với phương châm của chúng tôi là "Lấy sự hài lòng của khách hàng làm động lực phát triển". Do đó tại Trí Đức chúng tôi tập trung 100% cho chất lượng. Từ khâu nguyên liệu thô đến dây chuyền sản xuất và thành phẩm đều được giấy chứng nhận đạt chuẩn.
Tại Trí Đức Food bạn luôn nhận được sự cam kết đảm bảo uy tín chất lượng. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận thông tin chi tiết.
Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức
VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119
Hotline: 028.668.47085-097.1001.301
Email: info@triducfood.com.vn
Website: https://www.triducfood.com.vn