CÁCH TRỒNG NHA ĐAM ĐƠN TẠI NHÀ GIẢN TỪ A – Z – Tri Duc Food
25/02/2021

CÁCH TRỒNG NHA ĐAM ĐƠN TẠI NHÀ GIẢN TỪ A – Z

Nha Đam đang là loại cây được ưa chuộng hiện nay từ trang trí, làm đẹp, thức ăn, thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên khi nhắc đến việc chọn mua nhiều người vẫn e ngại nhiều vấn đề từ chất lượng, an toàn đến uy tín. Để hạn chế những điều đó người ta hướng đến việc tự tròng Nha Đam tại nhà. Vậy trồng như thế nào, có khó không? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách trồng nha đam đơn giản tại nhà từ A – Z.

Tìm hiểu về cây Nha Đam

Nha Đam hay còn được phổ biến với nhiều tên gọi như Lô Hội, Long Tu, Liu Hội, Long Thủ, Lao Vĩ. Đây là loài cây duy nhất tại Việt Nam thuộc họ Aloe. Cây không có phần thân chỉ có phần rễ chùm với các nhánh lá lớn mọc thành cụm mọng nước. Bên ngoài phần thịt mọng là lớp vỏ xanh có gai bên dưới lớp vỏ là dịch nhầy đắng.

Nha Đam là loài cây duy nhất tại Việt Nam thuộc họ Aloe

Nha Đam là loài cây duy nhất tại Việt Nam thuộc họ Aloe

Cho đến nay có hơn 300 loài Nha Đam khác nhau song loại phổ biến nhất là Aloe Vera. Loài này có bẹ lá to xanh sẫm dễ trồng ở Việt Nha Đam. Nha đam không chỉ là loài cây trang trí trong nhà, ngoài trời hay vậy phong thủy. Nó cũng không chỉ là một nguyên liệu chế biến món ăn hay mỹ phẩm làm đẹp. Ngày nay Nha Đam đa dụng từ thực phẩm đến thuốc chữa bệnh và hơn thế.

Trồng Nha Đam như thế nào?

So với việc mua cây từ bên ngoài về thì việc trồng tạo cho ta nhiều hứng thú hơn. Bên cạnh đó ta còn có thể kiểm soát và quản lý được chất lượng quy trình trồng. Đồng thời tạo một thú vui, sở thích có ích cho cả thẩm mỹ, thể chất sức khỏe lẫn tinh thần.

Bước 1: Chọn đất trồng Nha Đam

Nha Đam dễ trồng do khả năng chịu hạn tốt. Dù bạn có bận rộn ít thời gian chăm sóc đến đâu vẫn có thể trồng được tốt loài cây này. Tuy nhiên Nha Đam không thể chịu úng do đó cần chọn vị trí trồng. Đặc biệt chọn đất pha cát là cách tốt nhất để tạo môi trường sống tốt cho cây. Trộn cùng với mùn, phân bón bỏ vào chậu tuy nhiên không nên để quá nhiều làm ngạt khí. Cũng không nên ép, đè, nén đất khiến Chậu cây cần có lỗ phía đáy để thoát nước chống úng cho cây.

Bước 2: chọn giống cây trồng

Có rất nhiều cách để trồng Nha Đam, bạn có thể chọn mua giống hoặc tự nhân giống nếu muốn. Đối với việc tự chọn mua bạn nên chọn cơ sở địa chỉ vườn ươm uy tín để mua giống trồng. Đồng thời bạn cũng sẽ nhận được những tư vấn tốt về kỹ thuật trồng loại giống bạn đang mua. Đối với việc tự nhân giống bạn có thể nhân giống theo các cách sau:

 • Một nhánh cây Nha Đam cũng có thể tách trồng thành cây độc lập. Chọn cây Nha Đam khỏe, to, chắc thịt rồi tách ra một lá từ thân cây chính ra. Đặt phần lá vừa tách nằm ngang, chôn một phần của lá xuống dưới nước, phần gân xương lá hướng lên trên.
 • Bạn cũng có thể trồng bằng cách tách cây con khỏi cây mẹ. Sau khi trồng khoảng một năm xung quanh cây mẹ sẽ cho cây con. Khi cây con lớn chừng 10 cm thì có thể được tách rời cây mẹ và ươm trong vườn. Khi cây con lớn chừng 15 – 20 cm thì có thể đem trồng.

Bước 3: Chuẩn bị vật dụng

Nha Đam trồng đâu cũng được là câu nói của các cụ các chú nói tai nhau. Nếu khu vườn của các bạn rộng thì có thể trồng trực tiếp tại mảnh đất trong khu vườn nhà mình. Còn nếu gia đình bạn đất đai hạn hẹp thì có thể trồng cây trong các thùng xốp, chậu hay các vật chứa khác.

Lưu ý: Trồng trong thùng xống, khay chậu thì cần phải đảm bảo độ cao của công cụ trồng với chiều dài từ 30 – 40m, đường kính ít nhất từ 25 – 20m. Dụng cụ trồng nhất định phải có các lỗ thoát nước để tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh sống và phát triển.

Kỹ thuật trồng Nha Đam như thế nào?

Nha Đam sẽ không sinh trưởng tốt nếu không có sự chăm sóc đúng đủ. Vì thế, chăm sóc cây vô cùng quan trọng, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt theo đúng chu kỳ thu hoạch đã tính sẵn. Việc trồng Nha Đam cần lưu ý đến 3 công việc sau:

Cách tưới nước đúng và đủ

Cây con mới trồng cần giúp phần lá ở trên mặt đất cao nhất có thể. Tiếp đến bạn cần giữ cho thân cây được thẳng điều này giúp rễ phát triển tốt phủ kín. Trồng Nha Đam tuy dễ vì nó có thể chịu hạn song nó chỉ phát triển tốt khi có độ ẩm thích hợp. Bạn nên giữ ẩm cho cây đặc biệt là vào mùa khô hạn khi thời tiết bắt đầu nóng gắt thanh khô. Khi trồng cây trong nhà cần đặt cây ở vị trí ánh sáng thích hợp cho cây phát triển.

Khi trồng tại vườn cần lưu ý khơi thông cống rãnh giúp cây thoát nước vào mùa mưa. Tạo lưới che và phun tưới thích hợp vào mùa khô. Trồng trong nhà cần đặt cây trong chậu và vị trí nước có thể thoát.

Chăm sóc Nha Đam đầy đủ để cây sinh trưởng tốt

Chăm sóc Nha Đam đầy đủ để cây sinh trưởng tốt

Chăm đất trồng Nha Đam

Bạn cần quan tâm dọn cỏ, rác, phần cây chết thối xung quanh cây trồng. Việc này giúp tập trung được dưỡng chất nuôi cây. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến việc xới đất phù hợp. Xới đất thường xuyên giúp đất được thông thoáng cây và đất có thể thở. Các quá trình sinh hóa cũng trao đổi và hấp thụ chất cũng diễn ra tốt hơn. Hoạt động này giúp quá trình sinh trưởng và phát triển của cây được thúc đẩy tốt hơn.

Vậy trồng cây trong nhà hay chậu nhỏ có cần phải chăm đất không? Có tất nhiên là có, bạn cũng phải thay đất nếu cần đối với chậu nhỏ. Việc xới đất này cũng giúp phòng ngừa hạn chế sự phát triển của vi sinh vật và vi khuẩn gây hại cho cây

Cách bón phân cho cây Nha Đam

Những cây Nha Đam trồng trong nhà thì không nhất thiết phải bón phân. Bạn có thể dùng nước vo gạo để thay thế phân bón. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân NPK bón trong vòng 15 – 20 ngày/lần  để cây xanh tươi hơn.

Đối với những cây nha đam trồng ngoài vườn bạn nên sử dụng phân hữu cơ để bón. Bên cạnh đó, có thể dùng phân hữu cơ NPK để bón thúc 1 tháng/lần. Cần lưu ý kết hợp xới đất mỗi lần bón phân để cây có thể hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất. Khi bón phân khuyến khích đừng làm bẩn tán lá. Bạn nên bón trước khi trời mưa hoặc tưới sau khi bón để giúp dưỡng chất được hấp thu/

Những điều cần biết về thu hoạch Nha Đam

 • Khoảng sau 1 năm bạn sẽ thu được lứa cây con đầu tiên.
 • Sau 2 tuần những mầm lá đầu tiên của cây sẽ xuất hiện
 • Để lấy cây con về trồng cần lưu ý về rễ, càng nhiều rễ khả năng sinh trưởng sau này càng tốt
 • Trồng tại vườn khoảng 6 tháng hơn bạn sẽ thu hoạch được lứa cây đầu tiên
 • Trồng tại nhà thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 1 năm
 • Cây Nha Đam có thể trồng quanh năm tốt nhất nên trồng vào mùa xuân hoặc thu. Đây là khoảng thời gian cây con phục hồi tốt nhất và lên mầm tốt nhất.
 • Bạn có thể thu hoạch Nha Đam quanh năm, sau lứa đầu tiên thì cứ mỗi tháng có thể thu hoạch 1 lần.

Phòng trừ bệnh hại cho cây như thế nào?

Cây Nha Đam thường ít bị bệnh hại do lớp biểu bì hay lớp vỏ ngoài của cây khá dày, có gai bên dưới lại là lớp dịch độc. Tuy nhiên nếu điều kiện sống không thuận lợi cây vẫn có thể mắc bệnh. Cụ thể khi mật độ cây dày đặt, độ ẩm quá cao hay quá thấp trực khuẩn gây hại sẽ phát triển.

Biểu hiện bệnh thường gặp nhất là những đốm đen xuất hiện trên bề mặt lá. Bạn cần cắt bỏ phần lá bệnh để tránh lây nhiễm. Tiếp để phải khắc phục điều kiện môi trường cây đang sống. Trồng Nha Đam chủ yếu lấy lá vì thế khi gặp phải tình trạng bệnh không nên dùng các biện pháp hóa học để phòng trừ.

Một số lưu ý

 • Nha Đam cần được trồng tại những khu đất tốt, dễ thoát nước.
 • Tránh ánh nắng từ 8 – 10 giờ/ngày. Bạn có thể che tấm lưới nếu trồng ngoài vườn hoặc dời vào chỗ mát nếu đặt trong nhà.
 • Chỉ cần che phủ bộ rễ, tránh trường hợp lá bị chạm đất dễ dẫn đến úng thối
 • Tưới nước đúng và đủ. Ngưng tưới nước khi lá cây chuyển sang màu vàng hoặc rụng lá.
 • Trồng Nha Đam ngoài vườn nên trồng theo rãnh. Cây cách cây khoảng 40 cm, hàng cách hàng khoảng 80 cm.
 • Trồng trong chậu kích thước chậu số lượng đất phải phù hợp với kích thước và số lượng cây
 • Luôn dọn dẹp cành thối, vàng, cỏ và xới đất

Nha Đam cần được trồng tại những nơi đất tốt, dễ thoát nước

Nha Đam cần được trồng tại những nơi đất tốt, dễ thoát nước

Lợi ích của việc trồng Nha Đam

Tại đây chúng ta sẽ loại bỏ lợi ích của việc trồng tại vườn vì thương mại, chúng ta chỉ xét đến trồng Nha Đam tại nhà. Đầu tiên phải kể đến là tính thẩm mỹ cho không gian. Những chậu cây nhỏ xinh sẽ là điểm nhấn cho không gian của bạn thêm bắt mắt và thân thiện hơn. Đồng thời nó cũng giúp thanh lọc không gian sống, tạo không gian xanh sạch tưới mát. Nó còn góp mặt vào tính phong thủy cho nội thất nhà ở.

Nhắc đến Nha Đam làm đẹp có lẽ vô số công thức được kê ra nhanh chóng. Chỉ 1 đến 2 nhánh lá Nha Đam nhà trồng đã có công thức dưỡng ẩm, làm dịu cho da. Đặc hiệu với da mụn, da khô mang lại công dụng tốt. Tiếp đến bạn cũng có thể nhanh chóng sát trùng vết thương, làm dịu vết bỏng hoặc da cháy nắng nhanh chóng.

Còn gì bằng khi ngày hè nóng bức có món nước Nha Đam, chè Nha Đam để thanh nhiệt. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng Nha Đam cho các bài thuốc dân gian hữu hiệu như kết hợp mật ong, nghệ, hay dùng tươi để trị viêm đại tràng.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng Nha Đam đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì.

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức
VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119
Hotline: 028.668.47085-097.1001.301
Email: info@triducfood.com.vn
Websitehttps://www.triducfood.com.vn