Cách làm tắc ô mai ngon đẹp và giá trị dinh dưỡng cao – Tri Duc Food
24/01/2021

Cách làm tắc ô mai ngon đẹp và giá trị dinh dưỡng cao

Không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, có mặt ở khắp kệ hàng lớn nhỏ; đó chính là những miêu tả không quá lời dành cho tắc ô mai. Sự yêu thích đó không chỉ đơn giản dừng lại ở hương vị của sản phẩm; mà còn nằm ở những lợi ích sức khỏe mà sản phẩm mang lại. Bài viết này sẽ chia sẻ cách làm tắc ô mai không những ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Tại sao tắc ô mai lại được ưa chuộng đến vậy?

Tắc ô mai hay còn được biết đến là tắc xí muội là loại thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường. Sự phổ biến và sử dụng từ đông đảo người dùng đã khiến sản phẩm chiếm lĩnh thị trường. Có thể hiểu một cách đơn giản nó là một loại mức được làm từ nguyên liệu chính là tắc.

Sự góp mặt phong phú của nó trên thị trường chứng minh sự yêu thích của người tiêu dùng. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn sự ưa chuộng đó đến từ đâu ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm tắc ô mai và công dụng của nó.

Tắc ô mai là gì?

Tắc là loại quả có múi thông dụng được biết đến như một thảo dược tốt cho sức khỏe. Ô mai hay còn gọi là xí muội là một dạng thức gắn liền với tên các sản phẩm được chế biến như ô mai. Chẳng hạn như cách làm ô mai mơ, cách làm mận ô mai, cách làm tắc ô mai,...

Tắt ô mai là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

Tắt ô mai là món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

Tắc ô mai có hương vị mới lạ với chút the và mùi thơm đặc trưng của tắc; cộng với sự đặc sánh, ngọt thanh và chút chua nhẹ gây kích thích vị giác người dùng. Ngoài ra với lượng Vitamin C, Peptit và acid hữu cơ giúp cho sản phẩm nhận được sự ưa chuộng từ đông đảo người dùng.

Tắc và công dụng của tắc ô mai

Tắc là loại quả có múi cùng họ với cam, chanh, quýt, bưởi,... Tuy nhiên nó là loại quả duy nhất có thể ăn luôn cả vỏ. Vỏ tắc khá mỏng ít đắng chính vì thế có thể ăn luôn mà không bị vứt bỏ như những loại quả cùng họ.

Vỏ tắc có vị the, thanh không quá đắng và gắt có tác dụng điều vị cho phần thịt và sơ. Tắc chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao bao gồm Vitamin A, C, Canxi, chất xơ và khoáng chất khác. Do đó nó cũng mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên đây lại là loại quả kén người ăn khi phải dùng tươi trực tiếp. Chính vì thế sản phẩm qua chế biến được ưa chuộng hơn do dễ sử dụng đặc biệt là tắc ô mai. Không những tăng mùi vị mà còn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cùng nhưng bổ sung khác. Chính vì thế nhu cầu hiểu về cách làm tắc ô mai cũng được nhân lên.

Tắc ô mai hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa

Trên thực tế chúng ta hầu hết đều không hấp thụ đủ lượng chất xơ được khuyến nghị hằng ngày. Các thực phẩm bổ sung chất xơ thường kén người tiêu thụ tắc cũng là một trong số đó. Tuy nhiên sau khi chế biến thì lại khác. Sử dụng tắc ô mai hằng ngày sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Tắt ô mai với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tắt ô mai với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Tắc chín mang hàm lượng chất xơ cao, nó giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ. Sự kích thích hệ tiêu hóa này không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn tăng dưỡng chất. Ngoài ra nó còn giúp hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón, đau dạ dày,...

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Cũng giống với các loại quả cùng họ khác, tắc giàu Vitamin C. Vitamin C vốn được biết đến với công dụng chống oxy hóa tự nhiên hiệu quả. Nhờ khả năng đó nó giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do ngăn chặn lão hóa từ bên trong.

Không những thế với Vitamin C hệ miễn dịch của bạn còn được tăng cường bảo vệ. Vitamin C nhưng lớp phòng vệ hình thành rào cản chống sự tấn công của vi khuẩn, nấm và vi sinh vật có hại khác. Từ đó bảo vệ cơ thể cơ thể khỏi sự lây nhiễm qua hệ hô hấp.

Dưỡng chất này còn giúp thúc đẩy tốc độ phục hồi của cơ thể, kích thích hình thành tế bào mới. Sử dụng đều đặn tắc ô mai còn giúp hạn chế phát sinh các bệnh như viêm họng, ho hen,...

Các công dụng khác của tắc ô mai

Hầu hết các loại trái cây đặc biệt là tắc khi được làm thành ô mai được gia tăng thêm lượng lớn các chất dinh dưỡng khác. Hàm lượng lớn Acid Citric, Malic và Succinic cũng như Sitosterol và Vitamin B15; giúp hỗ trợ cung cấp lượng oxy cần thiết cho tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vitamin A hay còn biết đến với tên gọi Beta-carotene đã được chứng minh giúp mắt sáng khỏe. Ngoài ra nó còn hỗ trợ giảm tình trạng thoái hóa điểm vàng mắt.

Cách làm tắc ô mai chuẩn vị chính là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần đã tạo nên hương vị khó cưỡng cho sản phẩm. Một chút chua nhẹ, ngọt thanh hào với chút mằn mặn, the the công thêm sự dẻo của miếng tắc là hương vị gây kích thích vị giác mạnh của tắc ô mai.

Cách làm tắc ô mai ngon đẹp

Vốn là món ăn quen thuộc tuy nhiên để chế biến ngon đẹp và đặc biệt là mang giá trị dinh dưỡng cao không phải dễ. Bài viết này sẽ chia sẻ lại cách làm tắc ô mai chuẩn vị.

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

  • Muối và đường vàng cho gia vị
  • Tắc nguyên liệu chính không thể thiếu. Nên lựa tắc ngon, đều, không bị dập, sâu. Sau đó rửa sạch và xăm đều bề mặt tắc.
  • Cam thảo hái sợi dùng để gia tăng hương vị và tăng giá trị dinh dưỡng.
  • Một ít gừng củ thái sợi hoặc giã nhỏ.

Cách làm tắc ô mai

  • Ngâm tắc đã xăm vào nước muối pha loãng khoảng 2 tiếng để làm giảm độ chua và đắng của tắc. Sau đó rửa sạch.
  • Trong lúc đó bạn có thể đun nước đường với một ít gừng giã nhỏ và một ít muối.
  • Sau đó cho tắc đã vào sên đến khi đạt được độ sánh phù hợp và nguyên liệu được hòa quyện đều.
  • Tắt lửa mang thành phẩm đi sấy khô. Bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc phơi nắng. Đồng thời bạn cũng nhớ đảo tắc để quá trình sấy được nhanh và đều hơn. Một lưu ý nhỏ nhớ nhẹ tay khi trở để tránh bị vỡ nát.
  • Trong thời gian đó nhớ làm sạch lọ thủy tinh qua nước sôi và để ráo. Điều này giúp tránh phát sinh vi sinh vật trong quá trình bảo quản.
  • Sau khi tắc khô mang cho vào lọ thủy tinh đậy kín bảo quản nơi thoáng mát
  • Vậy là hoàn thành quá trình cách làm tắc ô mai.

Những công thức sử dụng tắt ô mai

Đã có công thức cách làm tắc ô mai rồi tuy nhiên nếu chỉ đơn thuần sử dụng trực tiếp thì rất kém đa dạng và dễ gây chán. Để kích thích vị giác thì bạn nên tham khảo những cách sử dụng tắc ô mai này.

  • Sử dụng cùng trà: còn gì bằng việc nhâm nhi tách trà với vài miếng tắc xí muội cho buổi sáng hoặc chiều tà.
  • Topping cho các loại nước: bạn có thể sử dụng món ăn này như một loại topping cho các loại nước đặc biệt là trà, soda hay đá bào,...
  • Topping cho các loại bánh: trang trí cho bánh kem, bánh bông lan, bánh kếp ngọt,... cũng là một biến tấu thú vị

Một số lưu ý với cách làm tắc ô mai

Tuy quy trình chế biến khá đơn giản xong công phu và khó khăn ở chỗ làm sao để giữ trọn và tăng giá trị cho món ăn? Làm sao để tạo nên hương vị và màu sắc ngon miệng? Và làm thế nào để bảo quản được lâu mà thành phẩm không bị biến chất?

Câu trả lời nằm ở việc lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch an toàn và chất lượng. Đối với các hộ gia đình hay cá nhân tự làm thường chọn mua nguyên liệu ở chợ nơi khó kiểm soát chất lượng nguyên liệu. Điều đó ảnh hưởng đến thương vị và thành phần dinh dưỡng.

Tiếp theo là quy trình chế biến có thể chưa thực sự đạt yêu cầu. Chẳng hạn nước ngâm không sạch, nhiệt độ lửa chưa phù hợp, không canh đúng độ thành phẩm phù hợp, quá trình phơi sấy lẫn tạp chất,... Nó dẫn đến sự biến chất của sản phẩm.

Tại sao nên lựa chọn mua thay vì tự học cách làm tắc ô mai?

Một điều không thể chối cãi là sự trải nghiệm trong quá trình tự làm là điều giá trị nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tự làm điều đó. Sự bận rộn với công việc, học tập và các mối quan hệ khiến người ta ít có thời gian cho bản thân.

Mứt tắt ô mai ngon, bổ dưỡng tại Trí Đức Food

Mứt tắt ô mai ngon, bổ dưỡng tại Trí Đức Food

Không gì ngon hơn đồ ăn nhà nấu tuy nhiên có một sự thật là khó kiểm soát giá trị dinh dưỡng thực tế của nó. Ngoài ra quy trình chế biến tắc ô mai chiếm khá nhiều thời gian và công sức cũng như chi phí. Do đó bạn có thể lựa chọn một biện pháp tối ưu hơn đó là mua.

Tuy nhiên mua thế nào mới đúng cũng là một câu hỏi bất cập. Bởi lẽ trước thị trường khá mất kiểm soát hiện tại chất lượng dường như cũng kém phần tin tưởng. Để giải quyết vấn đề này thì nên chọn một địa chỉ cung cấp uy tín.

Đối với doanh nhân kinh doanh tắc ô mai nói riêng thì việc lựa chọn nguồn cung vẫn tốt hơn sáng tạo công thức cách làm tắc ô mai. Bởi lẽ khi lựa chọn hợp tác bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi kèm hậu mãi; không những thế bạn còn tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí xây dựng vận hành và nghiên cứu.

Tất cả điều trên dẫn đến nhận định việc mua sản phẩm sẽ mang lại nhiều lợi thế hơn học cách tự chế biến.

Tại sao nên chọn Trí Đức Food?

  • Trí Đức Food đi đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm với sự dày dặn kinh nghiệm.
  • Hệ thống nhà máy, dây chuyền sản xuất quy mô lớn, hiện đại đạt chuẩn kiểm định.
  • Nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, tự nhiên 100%, chủ động và đa dạng
  • Công thức cách làm tắc ô mai nói riêng và các sản phẩm khác được nghiên cứu phát triển lấy tiêu chí dinh dưỡng làm đầu.
  • Sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn với giá cả cạnh tranh.
  • Lấy sự hài lòng của khách hàng làm động lực phát triển lâu dài

Liên hệ ngay với Trí Đức Food để được tư vấn và hỗ trợ đặt hàng trong thời gian sớm nhất.

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức
VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119
Hotline: 028.668.47085-097.1001.301
Email: info@triducfood.com.vn
Websitehttps://www.triducfood.com.vn