Cách làm mứt gừng – Tri Duc Food
06/07/2021

Cách làm mứt gừng chuẩn vị ngày tết

Cứ mỗi độ tết đến xuân sang, các gia đình Việt Nam lại sắm sửa bánh kẹo, mứt dẻo mứt thơm để làm món ăn vặt mỗi khi khách đến nhà. Trong số đó, mứt gừng là một trong những loại mứt tết vô cùng đặc trưng và được nhiều người yêu thích. Vậy cách làm mứt gừng như thế nào? Làm sao để tự làm mứt gừng tại nhà nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng như mua ngoài hàng?

Ý nghĩa của các loại mứt trong ngày tết?

 

Cũng giống như bánh chưng, bánh giầy, mứt tết cũng có những ý nghĩa riêng đóng vai trò quan trọng tạo nên văn hóa ẩm thực ngày tết ở Việt Nam. Có rất nhiều sự tích khác nhau về nguồn gốc, ý nghĩa của mứt tết. Theo truyền thuyết, một khay mứt tết thường cần có đủ 8 loại để thể hiện và tượng trưng cho sự viên mãn, vẹn toàn. Người xưa thường quan niệm số 8 là số đẹp, biểu hiện cho sự may mắn và phát tài. Các loại mứt trong ngày tết thường được chế biến từ một số loại trái cây, rau củ như táo, dừa, gừng, khoai… Mỗi loại mứt tết sẽ có hương vị riêng, không pha lẫn vào nhau. Chẳng hạn như vị cay nhẹ của gừng tạo nên cảm giác ấm áp và thư thái, vị thơm ngọt của mứt trái cây tạo cảm giác như chúng ta đang đứng trong cả một vườn trái cây thơm ngon trĩu quả…

Ý nghĩa của mứt gừng?

Như đã đề cập trước đó, mỗi loại mứt sẽ có một hương vị và ý nghĩa riêng biệt. Người ta cho rằng mứt gừng tượng trưng cho mong muốn có một gia đình đầm ấm, hạnh phúc như chính hương vị cay, ấm nóng của gừng đem lại. Chắc hẳn, trong những ngày đầu xuân se lạnh, thưởng thức mứt gừng cùng tách trà nóng sẽ phần nào tạo nên cảm xúc ấm áp, hạnh phúc trong căn nhà cùng những người yêu thương. Không dừng ở đó, mứt gừng còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe như giúp làm ấm người, kích thích quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giải độc và chống nôn mửa đầy bụng, đau bụng do ăn uống không được điều độ.

Cách làm mứt gừng chuẩn vị ngày tết tại nhà

 

Với việc nhu cầu ăn uống ngày càng thay đổi, con người luôn cố gắng sáng tạo ra những món ăn mới lạ để phù hợp hơn với nhu cầu người dùng. Các loại mứt tết cũng vậy, mọi người luôn cố gắng tạo ra cách làm mới lạ, đảm bảo thơm ngon của các loại mứt tết. Đối với mứt gừng, người ta thường chia thành hai cách làm mứt gừng khác nhau gồm mứt gừng dẻo và mứt gừng lát truyền thống.

Cách làm mứt gừng dẻo

Mứt gừng dẻo thường được biết đến là loại mứt có dạng sợi mỏng và nhẹ, vị ngọt vừa phải nên rất được yêu thích. Cách làm mứt gừng dẻo sẽ bao gồm những bước sau đây: Chuẩn bị nguyên liệu Để làm mứt gừng dẻo, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như:

 

  • Gừng tươi
  • Vài quả chanh
  • 1 quả đu đủ
  • 1 quả dứa,
  • Lượng đường vừa đủ với khẩu vị
  • Và một chút mè trắng để tăng thêm hương vị của mứt.

 

Sơ chế nguyên liệu

 
 

 

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu để ráo. Đối với gừng tươi, bạn rửa thật sạch là gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành những sợi dài. Sau đó ngâm gừng trong chậu hoặc bát lớn, vắt một lượng nước chanh vừa đủ vào chậu ngâm trong 30 phút để loại bỏ bớt vị cay nồng của gừng tươi.  Sau khi ngâm xong, bạn tiếp tục đun nước sôi, vắt khoảng 1 quả chanh vào và trần sơ gừng trong vài phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Về đu đủ, bạn lựa chọn quả đu đủ xanh để có được độ dai giòn. Bạn gọn sạch vỏ, sau đó cắt thành những sợi dài và to hơn so với gừng. Thêm một chút muối và nước vào nồi và trần đu đủ sợi khoảng 2 phút trong hỗn hợp nước muối và vớt lên.
  • Đối với quả dứa, bạn gọt như bình thường và cắt thành những miếng nhỏ. Cho dứa đã gọt vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau khi đã hoàn thành việc sơ chế, bạn trộn đều hỗn hợp đu đủ, gừng thái sợi và sinh tố dứa vào một tô lớn.
  • Với mỗi một ki lô gam hỗn hợp, bạn trộn với khoảng 600gr đường để tạo vị ngọt cho mứt gừng. Với cách làm mứt gừng này, bạn cần đợi để hỗn hợp ngấm đường trong thời gian khoảng 4-5 tiếng để đường tan hết.

Chế biến mứt gừng

Sau khi đã hoàn thiện các công đoạn chuẩn bị, bạn cho hỗn hợp thu được sên trên lửa lớn cho đến khi gần cạn. Sau đó vặn nhỏ lửa và đảo đều tay để tránh mứt bị cháy làm ảnh hưởng đến hương vị. Khi cảm thấy hỗn hợp mắt đầu có độ keo nhất định, bạn cho thêm một lượng nước cốt chanh vào đảo đều cho đến khi sợi mứt trong, dẻo và hơi dính tay. Cách làm mứt gừng dẻo này cho kết quả sợi mứt dẻo thơm khác hẳn mứt gừng truyền thống. Với hương vị cay nhẹ của gừng, chua của nước cốt canh và chút ngọt thơm của đu đủ và dứa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng khi sử dụng.

Cách làm mứt gừng truyền thống

 

Tuy hiện nay có nhiều loại mứt khác nhau xuất hiện trên thị trường những mứt gừng truyền thống vẫn giữ một vai trò rất quan trọng trong mâm quà ngày tết của mỗi gia đình. Cách làm mứt gừng truyền thống sẽ bao gồm một số công đoạn sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với mứt gừng truyền thống, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu như cách làm mứt gừng dẻo. Bạn chỉ cần chuẩn bị một phần gừng tươi, một phần đường kính trắng và các dụng cụ như dao, chào… Như vậy, bạn đã hoàn thành công đoạn đầu tiên để làm mứt gừng truyền thống.

Sơ chế nguyên liệu

Gừng tươi mua về bạn rửa sạch lớp đất bên ngoài và gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, bạn rửa sạch và thái thành những lát gừng vừa phải, không nên thái quá dày cũng như quá mỏng. Với những lát gừng thu được, bạn đem rửa với nước lạnh để loại bỏ bớt độ cay vốn có của nguyên liệu này. Sau đó, đem gừng thái lát đun với nước sôi trong khoảng 30 phút và vớt gừng ra rổ để ráo.

Cách làm mứt gừng

Để chế biến mứt gừng, bạn cần có công đoạn ướp nguyên liệu. Cụ thể, bạn cần ướp gừng thái lát đã qua sơ chế cùng lượng đường đã chuẩn bị khoảng 3-4 giờ đồng hồ để đường tan hết. Sau khi hoàn thành việc ướp nguyên liệu, bạn cho hỗn hợp thu được sên trên lửa nhỏ cho đến khi khô ráo. Tạo thành lớp đường trắng kết tinh bên ngoài lát gừng là đã thành công. Những lát gừng thu được này chính là loại mứt gừng truyền thống được nhiều người yêu thích sử dụng. Vào ngày tết hơi se lạnh, nhâm nhi một miếng mứt gừng cùng tách trà hàn huyên chuyện cũ chắc chắn sẽ tạo thành dư vị khó quên.

Một số tác dụng của mứt gừng đối với sức khỏe

 

Không chỉ là một loại thức ăn được yêu thích, cách làm mứt gừng trên còn đem đến cho chúng ta một loại mứt có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

Mứt gừng giúp trị các chứng bệnh cảm cúm và ho

Là một loại nguyên liệu có tính nóng, gừng từ xưa đã được cha ông sử dụng trong việc trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm… Khi bị ho hoặc cảm, ăn mứt gừng sẽ giúp cổ họng bạn được dễ chịu hơn. Đồng thời, tính nóng trong gừng sẽ giúp cơ thể loại bỏ được các tác nhân gây cảm cúm, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Mứt gừng có tác dụng giảm viêm và giảm đau hiệu quả

Bên trong mứt gừng chứa men Zingibain thường được sử dụng để làm giảm đau và giảm viêm rất hiệu quả. Mỗi lát gừng được ngậm với đường có khả năng làm giảm đau tự nhiên. Ngoài ra, ăn mứt gừng còn giúp bạn giảm đau cơ, viêm khớp, đau đầu và đau nửa đầu rất hiệu quả.  Với khả năng làm ấm cơ thể và làm đẹp da đây chắc chắn là một trong những loại mứt được chị em yêu thích sử dụng.

Mứt gừng giúp ngăn ngừa ung thư

Với các thành phần bao gồm hoạt chất Gingerol và Zingerine. Mứt gừng còn có khả năng chống oxy hóa và chống viêm rất hiệu quả. Nhờ vậy, sản phẩm này được coi là một loại thuốc dân gian làm ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và nó có khả năng thu hẹp diện tích của các khối u và làm giảm sự di căn của các tế bào ung thư.

Mứt gừng có tác dụng làm giảm rối loạn tiêu hóa

Các sản phẩm làm từ gừng như mứt đặc biệt có tác dụng rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Sản phẩm này có khả năng khắc phục chứng khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy, đầy hơi cũng như giảm bớt một số triệu chứng của dạ dày an toàn và hiệu quả tại nhà. Với những tác dụng này, chắc chắn bất cứ ai trong chúng ta đều mong muốn sử dụng sản phẩm này trong ngày lễ tết và các ngày bình thường trong năm. Chúng tôi cũng hy vọng với cách làm mứt gừng đã được chia sẻ, bạn sẽ có thêm một số kiến thức để tự làm các sản phẩm mứt tết cho gia đình của mình an toàn và nhanh chóng. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm mứt gừng với chất lượng đạt tiêu chuẩn cao của Bộ Y Tế. Một trong số những đơn vị đó chính là Trí Đức Food. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về chế biến mứt tết và nguyên liệu làm mứt, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức 

VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM 

Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM 

ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119 

Hotline: 028.668.47085-097.1001.301 

Email: info@triducfood.com.vn 

Website: https://www.triducfood.com.vn