Các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu – Tri Duc Food
27/08/2020

Các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Mùa trung thu lại sắp đến rồi. Chúng ta đã chuẩn bị những gì để có một cái tết đoan ngọ thật ấm áp và ý nghĩa. Có lẽ sự lựa chọn thích hợp nhất đó là những chiếc bánh trung thu hấp dẫn.

Vậy thì việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu là nhân bánh trung thu gồm những nguyên liệu nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ về các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu nhé!

Các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

Vậy  nguyên liệu làm nhân bánh trung thu gồm gì? Đây là câu hỏi mà chúng ta luôn thắc mắc. Để làm bánh trung thu chúng ta phải có sự chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bánh. Nhân bánh trung thu gồm các nguyên liệu khác nhau. Các thành phần của nhân bánh trung thu phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

  1. Nhân bánh trung thu gồm các loại nước sau:

Nước tro tàu

Như chúng ta biết, nước tro tàu là loại nước có tính kiềm. Theo cách làm truyền thống thì nước tro được đun thừ các loài thực vật, cây gỗ sau đó để lắng lại lấy phần nước trong. Nó dùng làm trong các loại bánh truyền thống. Nước tro tàu là một phần làm nên mùi vị đặc trưng cúng như màu sắc trong nhân bánh trung thu, và làm màu cho vỏ bánh.

Vì nước tro tàu có tính kiềm hơi cao nên nó có mức độ nguy hiểm. Chúng ta nên sử dụng với một lượng vừa đủ nhé. Trên thị trường hiện nay có nhiều lại nước tro được chế tạo theo công thức hóa học. Tuy nhiên vì tính chất không an toàn nên chúng ta hãy hạn chế dùng nhé!

Nếu hiện nay chị em lo lắng về chất lượng nước tro bán trên thị trường thì có thể dùng thay thế vào đó thêm một ít “nước hàng” để đường khi thắng có màu đẹp. Hoặc có thể chúng ta không cần sử dụng nhé.

Nước đường bánh nướng

Nước đường bánh nướng

Nước đường bánh nướng là nguyên liệu đặc biệt quan trọng. Nước đường bánh nướng được đun theo một tỷ lệ nhất định. Nếu như bột mì quyết định độ mềm, cứng của vỏ bánh thì nước đường bánh nướng chính là bí quyết để có một chiếc bánh nướng truyền thống đẹp, vỏ sậm màu, ngọt đúng vị. Vì vậy phải đun nước đường trước 2-3 tiếng đồng hồ, để có màu nước đường bánh nướng đẹp nhất.

Nước đường bánh dẻo

Vì nước đường là nguyên liệu quan trọng, nên để làm nhân bánh trung thu cũng cần có 2 loại.

Nước đường dùng cho làm bánh dẻo cần có vị ngọt vừa đủ thanh mát. Đó là hương vị đặc trưng tạo nên món bánh dẻo trung thu. Nước đường dùng trong bánh dẻo thường có vị ngọt nhẹ nhàng hơn so với nước đường dùng cho bánh nướng. Đồng thời có hương vị thoang thoảng của hoa bưởi.

Nước đường Hàn quốc

Đối với loại nước đường này chúng ta hãy lựa chọn thật kỹ. Vừa có hương vị thơm ngon, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Nước đường Hàn Quốc được bán ở trên tất cả các cửa hàng tiện lợi.

  1. Các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

- Nhân sên nhuyễn sẵn có

Đây là nguyên liệu cơ bản để làm nhân bánh Trung thu. Đậu xanh và hạt sen là hai loại hạt được sử dụng nhiều nhất. Hai loại hạt này được dùng hầu hết trong việc trộn lẫn các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu có nhiều vị khác nhau. Đối với đậu xanh khi trộn lẫn với ít bột cacao bạn có thể tạo thành nhân bánh vị cacao thơm ngon. Khi chúng ta cho thêm ít nước màu lá dứa, bạn đã có nhân bánh trung thu lá dứa đẹp mắt rồi. Hoặc từ hạt sen có thể làm thành nhân trà xanh đúng vị.

Bạn cũng có thể mua các loại hạt, củ quả làm nhân nhuyễn khác như nhân dâu tây, nhân bánh cream cheese, nhân bánh flan vô cùng hấp dẫn. Hiện nay rất nhiều người thích sử dụng nhân sên có sẵn, vì sự tiện lợi và mùi vị của các loại nhân bánh trung thu bảo đảm.

- Trứng muối

Để làm nhân bánh trung thu thì chúng ta không thể không dùng tới trứng muối. Nó vừa là một món ăn, vừa là thành phần tạo nên nhân bánh trung thu thơm ngon. Hiện nay hầu hết các cửa hàng tiện lợi đều có bán trứng muối. Chúng ta cũng có thể tự làm trứng muối tại nhà nhé. Bằng cách ngâm trứng với nước muối vừa đủ nhé, đừng cho quá nhiều muối, làm cho trứng không ngon. Để làm nhân bánh trung thu thì chúng ta phải làm trứng muối trước nhé. Để khi trứng muối chín chúng ta nướng sơ qua là có thể dùng làm nhân bánh trung thu.

- Nhân thập cẩm.

Nhân thập cẩm

Để làm được nhân thập cẩm cho món bánh trung thu cần rất nhiều vị. Để nhân bánh có vị thơm ngon, chúng ta phải lựa chọn các nguyên liệu thật kỹ càng. Từ đó làm nhân bánh trung thu mới đảm bảo chất lượng được.

- Các loại hạt, mứt làm nhân bánh trung thu

Các loại hạt khô, mứt hoa quả như hạt điều, vừng, mứt hạt sen, mứt bí... đều không thể thiếu trong nhân thập cẩm. Các loại hạt phải được bóc vỏ, rang chín tới, sau đó thái nhỏ. Nhân có các loại hạt này sẽ thơm ngon hơn.

Nhân bánh trung thu có thể dùng nhiều loại mứt khác nhau để làm. Nên việc lựa chọn một số loại mứt khi làm nhân bánh chúng ta nên lưu ý: Không chọn loại  mứt không quá ngọt và màu không được tự nhiên. Để dùng mứt làm nhân bánh chúng ta phải thái nhỏ các loại mứt theo hình hạt lựu. Đây là những nguyên liệu góp phần quan trọng làm nên hương vị thơm ngon cho bánh trung thu.

- Mạch nha

Đối với mạch nha có hai loại, mạch nha trắng và mạch nha vàng. Mạch nha được sử dụng trong công đoạn sên nhân bánh. Làm cho các nguyên liệu nhân bánh có độ kết dính với nhau và giữ độ ẩm cho nhân bánh. Đồng thời tạo thêm hương vị cho nhân bánh thơm ngon hơn.

- Dầu mè, rượu mai quế lộ – Nguyên liệu làm bánh trung thu có màu đẹp

Dầu mè, rượu mai quế lộ làm tăng thêm hương vị cho nhân bánh nướng. Bạn cũng có thể cho dầu mè và rượu mai quế lộ vào bột làm vỏ bánh để cho màu vỏ bánh đậm hơn và nhìn bắt mắt hơn. Trong việc chế biến các món ăn hàng ngày cũng thường dùng hai nguyên liệu trên để làm cho món ăn thơm ngon hơn.

- Hắc xì dầu

Hắc xì dầu dùng chính để làm nước sốt trộn nhân thập cẩm. Chúng ta có thể quét mặt bánh nướng một chút hắc xì dầu để tạo màu, tuy nhiên cách này ít dùng. Ngoài ra, hắc xì dầu còn được sử dụng trực tiếp là gia vị cho các món chiên, xào và các loại nước chấm trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta.

- Nước hoa bưởi

Nước hoa bưởi

Nước hoa bưởi là nguyên liệu làm nên mùi vị đặc trưng cho bánh trung thu. Chúng ta chỉ cần thêm một ít lượng nước hoa bưởi thôi, để cho bánh không bị nồng quá nhé.

3. Các loại bột làm bánh trung thu

Các loại bột sử dụng làm nhân bánh trung thu rất quan trọng. Có 4 loại bột dùng để làm bánh trung thu: bột bánh mì, bột đa dụng, bột bánh ngọt và bột bánh trung thu trộn sẵn. Có nhiều cách chia tỉ lệ bột làm bánh khác nhau. Những phần đông theo cách phổ biến nhất là chia bột theo tỷ lệ 1: 1. Chia theo tỷ lệ này thì làm cho bánh có độ dẻo vừa phải, bảo quản được lâu hơn.

Bột bánh mì: Đầu tiên chúng ta nói đến bột mì, đây là loại bột ít khi sử dụng nhất để làm vỏ bánh trung thu. Vì tính chất của bột mì là tạo nên lớp vỏ cứng và giòn. Trong khi đó bánh trung thu cần lớp vỏ mềm vừa đủ. Nếu bạn sử dụng bột mì làm vỏ bánh thì hãy trộn bột mì với các loại bột khác để lớp vỏ bánh được mềm và thơm ngon nhé.

Bột đa dụng: Khi dùng bột này làm bánh nó tuy không làm lớp vỏ bánh cúng như vỏ bánh bột mì. Song để khắc phục bạn hãy để bánh trên 2 ngày để lớp vỏ bánh được mềm, xốp ăn sẽ rất ngon.

Bột bánh ngọt: Khi bánh trung thu làm bằng bột bánh ngọt  thì sẽ có lớp vỏ mềm, xốp. Nhưng hạn sử dụng của nó lại không được lâu. Nếu bạn làm bánh trung thu bột bánh dẻo nên  sử dụng ngay nhé.

 Bột bánh trung thu trộn sẵn: Đây là loại bột được bán trên thị trường, sử dụng rất tiện lợi. bột bánh trung thu trộn sẵn đủ chủng loại được bày bán trên thị trường. Bạn nên lưu ý rằng khi sử dụng loại bột này làm bánh, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và pha bột đúng tỷ lệ nhé.

4. Các loại khuôn làm bánh trung thu

Đối với các loại khuôn làm bánh trung thu có 4 loại khuôn quen thuộc nhất mà chúng ta hay sử dụng. Khuôn lò xo là loại khuôn được hầu hết chị em chọn lựa. Với chỉ 4 cái khuôn cùng đi kèm với 40 loại hoa văn đi kèm. Điều đó rất tiện lợi cho chúng ta trong việc tạo hình bánh trung thu.

Khuôn bánh trung thu

Khuôn gỗ là khuôn truyền thống, được sử dụng từ ngày xưa. Khuôn gỗ làm bánh trung thu rất bền, người làm bánh phải có tay nghề cao mới làm được chiếc bánh trung thu sắc nét. Đối với khuôn nhựa cứng với ưu điểm giá thành rẻ, nhẹ nhàng. Thì nhược điểm của nó là đường nét của bánh không được đẹp mắt lắm và lấy bánh ra cũng rất khó khăn. Khuôn nhựa dẻo cũng gần giống như khuôn nhựa cứng. Nhưng nó có độ dẻo dai, chịu được nhiệt độ cao. Khuôn nhựa dẻo sẽ có các hình ngộ nghĩnh, và nó thường dùng trong việc làm bánh trung thu cho trẻ em.

Trí Đức Food chuyên sản xuất phân phối nhân bánh trung thu cao cấp, uy tín, chất lượng.

Với 17 năm kinh nghiệm, Trí Đức Food luôn tự hào khẳng định chất lượng cùng uy tín về các sản phẩm của

mình. Luôn mang lại sự hài lòng cho người tiêu dùng. Với phương châm sản xuất

các mặt hàng nông sản chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, giá cả cạnh

tranh, và giao hàng đúng hẹn.

Trí Đức Food là địa chỉ phân phối nhân bánh trung thu hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất.  Các nguyên liệu đa dạng gồm mứt chanh sợi, mứt gừng hạt lựu, mứt bí hạt lựu...Chất lượng nguyên liệu nhân bánh trung thu tại Trí Đức Food được chứng nhận y tế ATVSTP. Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn FSSC: 22000: 2005.

Gọi trực tiếp vào hai số hotline  028.668.47085-097.1001.301 để được tư vấn và mua hàng với giá ưu đãi nhất hiện nay.

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức
VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119
Hotline: 028.668.47085-097.1001.301
Email: info@triducfood.com.vn
Website: https://www.triducfood.com.vn