Bật mí một số cách làm nhân bánh trung thu handmade thơm ngon – Tri Duc Food
27/08/2020

Bật mí một số cách làm nhân bánh trung thu handmade thơm ngon

Bật mí một số cách làm nhân bánh trung thu handmade thơm ngon

Từ xa xưa, người Việt Nam đã có phong tục làm bánh trung thu để bày trong mâm cỗ trong ngày rằm tháng 8. Bánh trung thu thường được làm với hai loại vỏ là bánh dẻo và bánh nướng, có hương vị, mùi thơm rất đặc trưng. Hiện tại, ngày tết trung thu vẫn còn và đã trở thành một ngày lễ lớn trong năm. Bánh trung thu cũng xuất hiện nhiều hơn trong mâm cỗ của mỗi gia đình. Vậy làm sao để làm nhân bánh trung thu Handmade thơm ngon tại nhà. Để những người thân trong gia đình cùng thưởng thức món bánh bạn làm trong ngày đoàn viên? Hãy cùng tìm hiểu một số công thức làm nhân bánh trung thu handmade dựa vào nội dung dưới đây nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh trung thu

Một số cách làm bánh trung thu handmade ngon

Theo truyền thuyết, nhiều người cho rằng bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc thông qua câu chuyện về cuộc khởi nghĩa nông dân của đất nước này. Chuyện kể rằng, vào cuối thời Nguyên, nhân dân sống trong cảnh lầm than khổ cực. Đi cùng với đó là cường bạo hoành hành, bóc lột nhân dân.

Phẫn uất trước cảnh đất nước lúc bấy giờ, hai vị anh hùng là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn đã đi đầu kêu gọi nhân dân đứng dậy làm khởi nghĩa. Trong giai đoạn này, việc truyền bá thông tin rất khó khăn. Vì vậy, người ta đã làm ra những chiếc bánh hình tròn, bên trong có nhét mẩu giấy nhằm truyền đạt thông tin. Trong những tờ giấy này, người ta ước định với nhau thời gian khởi nghĩa là ngày trăng tròn nhất trong tháng 8. Những chiếc bánh này đã được chuyền tay đến với rất nhiều người, nhờ vậy mọi người đã dành được chiến thắng vẻ vang.

Từ ngày đó, cứ mỗi năm đến độ rằm tháng 8, người ta thường làm chiếc bánh hình tròn để tưởng nhớ sự kiện này. Vì bánh có hình tròn, nên người ta thường coi bánh trung thu là biểu tượng của sự đoàn viên và sum vầy. Trong ngày trung thu, mọi người thường quây quần bên nhau, phá cỗ và trò chuyện rất vui vẻ.

Sau này, thông qua việc giao lưu văn hóa, tiếp thu văn hóa thì bánh trung thu đã được lưu truyền vào Việt Nam và nhận được sự chấp nhận của nhiều tầng lớp nhân dân. Đó cũng là ý nghĩa và nguồn gốc của những chiếc bánh trung thu.

Một số loại nhân bánh trung thu handmade ngon

Nhân bánh trung thu handmade

Để có một chiếc bánh trung thu ngon, nhân bánh chính là yếu tố quyết định hàng đầu. Chính vì vậy, người ta thường rất chú ý đến chất lượng của nhân bánh. Đồng thời, đa phần mọi người hiện nay đều muốn tự làm nhân bánh trung thu nhân handmade thay vì mua bánh trung thu ở ngoài. Vậy có những loại nhân bánh trung thu handmade nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong những nội dung sau!

Nhân bánh trung thu handmade đậu xanh

Nhân bánh trung thu handmade đậu xanh là loại nhân được yêu thích phổ biến hiện nay. Nhân đậu xanh thường có vị ngọt vừa phải, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng. Đặc biệt, loại nhân này không tạo cảm giác béo ngậy hay khó ăn.

Để làm bánh trung thu nhân đậu xanh, bạn cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu sau đây:

Về nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị khoảng 200g đậu xanh đã tách vỏ. Kết hợp thêm khoảng 150 gram đường và 50 gram dầu ăn, một chút bột bánh dẻo để nhân sánh mịn hơn. Đồng thời, bạn có thể sử dụng thêm một chút mạch nha và nước hoa bưởi, vani để tạo hương thơm.

Về cách làm, bạn ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng để đậu mềm hơn. Sau đó, nấu chín đậu và xay nhuyễn nguyên liệu này. Bạn có thể sên bột đậu xanh xay nhuyễn trên lửa nhỏ cho đến khi bột sánh mịn lại.  Sau đó cho một lượng bột bánh dẻo  và hòa tan cùng nước vào hỗn hợp với mạch nha và tiếp tục sên cho đến khi ráo nước.  Khách hàng có thể thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho nhân được thơm hơn. Chỉ với vài bước đơn giản nêu trên, bạn đã có nhân bánh trung thu handmade vị đậu xanh thơm ngon rồi.

Nhân bánh trung thu handmade thập cẩm

Thập cẩm là loại nhân bánh trung thu phổ biến nhất từ xưa đến nay. Tuy cách làm nhân bánh handmade có phần phức tạp nhưng thành quả đem lại chắc chắn không khiến bạn và người thân phải thất vọng.

Để làm nhân bánh trung thu handmade vị thập cẩm, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu làm nhân bánh như vừng, mè, lạp xưởng, các loại mứt dẻo như mứt hạt sen, mứt bí… Tùy vào khẩu vị riêng của bạn mà nên lựa chọn những nguyên liệu phù hợp nhất. Tuy nhiên cần đảm bảo có cả nguyên liệu vị ngọt và mặn.

Bạn có thể cắt nhỏ tất cả các nguyên liệu đã làm chín sẵn vào bát tô để trộn đều. Sau đó cho thêm các loại gia vị cần thiết vào như đường, xì dầu, rượu mai quế lộ vào trộn đều. Cho thêm một chút bột bánh dẻo vào nước để trộn cho nhân được đều và kết dính. Cuối cùng, bạn chỉ cần vo tròn nhân thành từng viên là đã hoàn thành nhân bánh trung thu handmade vị thập cẩm rồi.

Cách làm nhân bánh trung thu handmade vị trà xanh

Nhân bánh trung thu trà xanh là loại nhân rất nổi bật trong thời gian vài năm trở lại đây. Loại nhân bánh này thường có bị hơi đắng nhẹ của trà xanh tự nhiên, đồng thời cũng mang hương thơm đặc trưng của trà.

Để làm nhân bánh trung thu handmade vị trà xanh, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như với nhân đậu xanh, chỉ cần thêm một chút nguyên liệu bột trà xanh. Sau đó, pha đều với nước và trộn đều là đã có nhân bánh trà xanh thơm ngon đượm vị.

Với những cách rất đơn giản này, một chiếc bánh trung thu handmade tự làm chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời mà bạn đem đến cho những người thân yêu của mình.

Một số lưu ý khi làm nhân bánh trung thu handmade tại nhà

Những lưu ý khi làm nhân bánh trung thu handmade tại nhà

Trong những lần đầu tiên làm bánh trung thu, chắc hẳn ai cũng đã từng mắc sai lầm và khiến bánh bị hỏng, không được ngon. Hiểu được điều đó, chúng tôi xin phép được đem đến cho khách hàng một số mẹo nhỏ để làm nhân bánh ngon mà không lo bị hỏng.

Lưu ý đối với nhân ngọt

Đối với bánh trung thu nhân ngọt, các loại nhân như đậu xanh, khoai môn, trà xanh… Vấn đề thường xuyên gặp phải nhất chính là nhân bị khô hoặc khi sên xong nhân tươm nhiều dầu. Hoặc là khiến nhân bánh không kết dính, quá cứng hoặc khiến nhân chảy nhão và nhanh hỏng. Và thậm chí, sau khi làm xong bánh có tạo cảm giác hút dầu từ nhân, nhân và vỏ bánh tách hẳn nhau ra.

Để khắc phục tình trạng này, khách hàng cần lưu ý cho các nguyên liệu như dầu ăn, mạch nha… vào sên chung với nhân ki nhân vẫn còn vàng và chưa quá khô. Điều này nhằm mục đích để các nguyên liệu trong nhân hòa quyện vào với nhau.

Ngoài ra, đôi khi đang sên bạn sẽ cảm thấy nhân bóng dầu và tự giác giảm lượng dầu. Tuy nhiên, thực tế việc bỏ bớt dầu sẽ có thể gây tác dụng ngược, khiến nhân khô và không được mềm mịn nữa. Đồng thời, tuy bột bánh dẻo có tác dụng giúp nhân đứng dáng hơn, tuy nhiên bạn không nên cho quá nhiều vì có thể khiến nhân bánh bị khô.

Lưu ý khi làm nhân bánh trung thu handmade vị thập cẩm

Là một loại nhân bánh trung thu phổ biến, tuy nhiên nhân bánh thập cẩm không hề dễ làm. Nếu làm không cẩn thận hoặc không đứng công thức có thể khiến nhân bị hỏng hoặc khó bảo quản.

Để làm nhân bánh trung thu handmade thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Khi làm nhân bánh thập cẩm, các nguyên liệu như mứt, hạt điều… thường được cắt nhỏ hoặc cắt dạng hạt lựu để giúp dễ tạo hình tròn và tăng độ kết dính. Tuy nhiên, nếu bạn cắt quá lớn có thể khiến tình trạng nhân bánh trở nên rời rạc và không kết dính được với nhau. Mẹo cho vấn đề này là cắt các nguyên liệu nhân bánh đồng đều nhau. Điều này sẽ khiến nhân bánh dễ kết dính hơn, ngoài ra bạn cần lưu ý không được nghiền nát các nguyên liệu với nhau.
  • Nhân bánh có mùi bột quá nặng cũng khiến bánh không còn được ngon. Vì vậy, bạn cần giảm bất lượng bánh dẻo vừa đủ. Tuy bột bánh dẻo có tác dụng tạo độ kết dính cho nhân. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều sẽ khiến nhân có mùi bột và không còn ngon nữa. Nếu các nguyên liệu đã có độ kết dính, bạn có thể không cần cho bột để bảo đảm nhân bánh có hương vị thơm ngon nhất.

Địa chỉ phân phối, cung cấp nguyên liệu làm nhân bánh trung thu handmade an toàn, chất lượng ở đâu?

Để tạo cho gia đình cảm giác ấm cúng nhân dịp tết đoàn viên. Một chiếc bánh trung thu tự làm chắc chắn là món quà ý nghĩa nhất với người thân của bạn. Tuy nhiên, các nguyên liệu để làm nhân bánh khó làm và tốn thời gian của bạn. Đừng lo lắng mà hãy chọn ngay một địa chỉ cung cấp các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu handmade được gia công sẵn.

Trong số những đơn vị gia công nguyên liệu làm nhân bánh trung thu hiện nay, Trí Đức Food chắc chắn là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng tin tưởng và chọn lựa. Với kinh nghiệm 20 năm trong nghề, Trí Đức luôn tự tin sẽ đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất thị trường. Ngoài ra, với những đơn hàng có hóa đơn trên 1.000.000 Trí Đức sẽ miễn phí vận chuyển cho khách hàng, đảm bảo giao hàng nhanh chỉ sau vài ngày làm việc.

Hãy liên hệ ngay với Trí Đức để được tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn đặt hàng trong thời gian sớm nhất nhé!

 

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức
VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119
Hotline: 028.668.47085-097.1001.301
Email: info@triducfood.com.vn
Website: https://www.triducfood.com.vn