Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh – Tri Duc Food
06/07/2021

Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh mà bạn nên biết

Có thể bạn chưa biết đậu được cho là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Không những thế nó còn là nguyên liệu mang đến những công dụng sức khỏe thần kỳ. Đậu có thể bảo quản được lâu mà vẫn giữ được nguồn dưỡng chất vốn có. Bên cạnh đó nó còn dễ sử dụng và phù hợp với hầu hết mọi người. Một trong các loại đậu được sẽ được giới thiệu trong bài viết này là đậu xanh và thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh. Thanh nhiệt giải độc mát gan lành tính và phù hợp với nhiều người là những đặc điểm khiến đậu xanh được yêu thích. Ở Việt Nam nói riêng nó được trồng phổ biến hầu hết là trồng xen canh với lúa, ngô, ớt để tăng năng xuất. Song có lẽ rất ít ai quan tâm đến các giá trị mà đậu xanh mang đến. Điều này khiến bạn quên đi một thần dược tốt cho sức khỏe thân thiện và rẻ tiền. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những điểm hạn chế cũng như độc tính của nó để ăn đúng cách.

Đặc điểm của đậu xanh

 

Đậu xanh hay còn được gọi là đỗ xanh là loại cây họ đậu được biết đến với tên khoa học là Vigna Radiata. Đậu xanh là loại cây thân thảo mọc đứng kích thước không cao, lá to có lông tơ hai mặt. Hoa đậu màu vàng lục nhạt mọc xen kẽ với lá. Quả cây xanh đậm mọc thẳng dày xốp phủ lông tơ bên trong chứa nhiều hạt. Hạt đậu xanh nhỏ hơn hẳn các loại đậu khác màu xanh, ruột vàng có mầm ở giữa. Ở Việt Nam đậu xanh được trồng rất phổ biến và cho năng suất tốt. Đậu xanh được thu hoạch để chế biến rất nhiều món ăn gắn liền với văn hóa Việt. Từ bánh chưng, bánh tét, bánh trung thu đến các loại bánh kẹo. Đồng thời chúng còn góp mặt trong các món ăn hằng ngày như xôi chè hoặc được dùng làm giá đỗ. Được xếp vào nhóm ngũ cốc dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì thế thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh hầu hết là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này khiến sự góp mặt của nó trong bữa ăn trở nên quan trọng và cần thiết hơn. Một số dưỡng chất trong đậu xanh cơ thể con người không thể tự tổng hợp. Chính vì thế cần hấp thu từ con đường bên ngoài cơ thể. Và đậu xanh chính là nguồn cung cấp bên ngoài an toàn mà con người cần quan tâm. Các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh (100g) bao gồm:

Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh

 

Thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh hầu hết đều cần thiết cho cơ thể. Nó không những giúp nuôi dưỡng cơ thể mà còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh (100g) bao gồm:
 
  • Năng lượng: 328 Kcal đến 1371 KJ: nhờ đó giúp cung cấp lượng năng lượng đáng kể cho cơ thể. Chúng có thể thay thế năng lượng mà một bữa ăn trung bình mang đến. Song điều này không có nghĩa nó có thể cung cấp đủ các dưỡng chất mà một bữa ăn mang đến.
  • Carbohydrate: khi vào cơ thể nó chuyển hóa thành Glucozo là nguyên liệu để cơ thể sản xuất ATP. Carbs tham gia cấu tạo cơ thể, phản ứng trong các hoạt động cơ thể và cung cấp năng lượng
  • Chất xơ là thành phần quan có lợi cho hệ tiêu hóa giúp tăng miễn dịch đường ruột phòng ngừa và giảm các bệnh về tiêu hóa. Bên cạnh đó nó còn tham gia vào tuần hoàn máu, tim mạch và huyết áp.
  • Protein thành phần cấu tạo nên tế bào đồng thời là Enzyme cho các phản ứng sinh hóa trong cơ thể.
  • Sắt là nhân tố quan trọng đối với hoạt động của máu. Chúng giúp cấu tạo nên hồng cầu, vận chuyển O2 và CO2 cùng các Electron và giúp tế bào hô hấp.
  • Magie, Canxi, Photpho tập trung ở xương và tham gia vào quá trình cấu tạo xương. Chúng giúp hạn chế các vấn đề xương khớp giảm đau nhức. Đồng thời giúp ích cho sự hoạt động bình thường của tim
  • Kali giúp cân bằng điều hòa nước và điện giải đảm bảo hiệu thế màng tế bào. Tham gia xây dựng hệ thống cơ xương và tim mạch.
  • Một số thành phần dưỡng chất khác như Vitamin E, B, K, Natri, Kẽm, Folate, Beta-caroten,...

Lợi ích của các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh

Với các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh được trình bày như trên có thể thấy giá trị mà nó mang lại cũng vô cùng cao. Không chỉ là thực phẩm ngon, rẻ, dễ tìm trong những bữa ăn mà nó còn góp phần chăm sóc sức khỏe và làm đẹp hiệu quả. Vậy bạn đã tò mò công dụng của nó là gì chưa đọc tiếp nhé.

 

 

Lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe

  • Đậu xanh có vị ngọt thanh nhưng không gắt, hơi tanh nhưng không nồng. Đặc trưng bởi tính hàn, không độc, lành tính, giúp thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Nó giúp thận hoạt động tốt giúp quá trình lọc máu tốt.
  • Đậu xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, nhuận tràng, chữa viêm dạ dày, loại bỏ táo bón. Đồng thời kích thích thèm ăn, ăn ngon tăng hấp thụ và tiêu hóa tốt.
  • Đậu xanh là loại thức ăn nhiều kali, ít natri. Người thường xuyên ăn đậu xanh và chế phẩm của nó ổn định và điều chỉnh huyết áp.
  • Trong đậu xanh còn có thành phần hạ huyết mỡ hữu hiệu. Nó còn giúp cho cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch.
  • Ngăn ngừa Polyp đại trạng một nhân tố nguy cơ dẫn đến ung thư. Nó còn giúp phòng tái phát u xơ tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa.
  • Hàm lượng xơ và Protein giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu nhờ đó kiểm soát đái tháo đường hiệu quả. Chất xơ còn giúp chuyển hóa Protein giảm sự hình thành và tích tụ Acid Uric - nguyên nhân gây bệnh Gout
  • Chất chống oxy hóa Vitexin và Isovitexin giúp Insulin hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và sốc nhiệt
  • Nhờ có Carotenoid và Flavonoid giúp tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời nó ức chế sự phát triển của góc tự do giúp chống oxy hóa và ngăn lão hóa sớm. Cùng với Folate chúng làm giảm căng thẳng và trầm cảm.
  • Carotenoid Zeaxanthin và Lutein giúp cải thiện thị lực ngăn thoái hóa điểm vàng giảm áp lực lên võng mạc
  • Điều chỉnh Cholesterol xấu cải thiện sức khỏe tim mạch ổn định huyết áp. Axit Folic tốt cho sự phát triển tim, não và hệ hô hấp của thai nhi và trẻ sơ sinh. Nó còn giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Làm đẹp với thành phần dinh dưỡng của đậu xanh

Những hạt đậu xanh chất lượng nhất sau khi làm sạch được rang khô và xay mịn thành bột. Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh là Protid, tinh bột, chất béo và chất xơ. Ngoài ra nó còn chứa nhiều Vitamin B1, B2, B6, Vitamin E, Vitamin C, tiền Vitamin K, các Acid Folic và các khoáng chất gồm Ca, Mg, K, Na. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà bột đậu xanh có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp như giúp giảm nếp nhăn, giảm mụn. Hỗ trợ tái tạo làn da, chống các gốc tự do, Vitamin E và B6 giúp giảm nám sạm, làm sáng da. Bạn có thể thực hiện:

  • Hòa bột với một ít nước, mật ong hoặc sữa chua không đường dùng làm mặt nạ dưỡng da.
  • Dùng trực tiếp trong các sản phẩm bột tắm trắng, tẩy da chết.
  • Mặt nạ bột đậu xanh - mật ong: Hàm lượng Anthocyanins trong bột đậu xanh giúp làm giảm các sắc tố trên da. Vitamin E trong mật ong có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa, ngăn ngừa sự lão hóa trên da.
  • Mặt nạ bột đậu xanh - sữa chua không đường: Sữa chua chứa nhiều Vitamin và Acid Lactic kết hợp với bột đậu xanh giúp dưỡng trắng da. Đồng thời điều trị nám da hiệu quả, làm căng da mặt, giảm thiểu các nốt mụn.

Ăn đậu xanh đúng cách

 

  • Phụ nữ mang thai cần tránh việc ăn giá đỗ sống để tránh sự nhiễm khuẩn và viêm nhiễm đường ruột
  • Không nên dùng đậu xanh khi đang dùng thuốc Đông y. Nó sẽ hóa giải các tác dụng của thảo dược làm giảm công dụng.
  • Vỏ của đậu xanh rất tốt vì có khả năng thanh nhiệt giải độc. Nếu ăn đậu đã đãi vỏ thì công dụng ấy không còn
  • Không nên lạm dụng và ăn quá nhiều có thể gây hại ngược cho hệ tiêu hóa. Nên nấu chín đậu để giảm lượng Lectin hạn chế đầy bụng, khó tiêu.
  • Không ăn đậu đã nảy mầm
  • Chỉ ăn đậu sạch, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Nếu mua bột đậu xanh cần lưu ý chọn thương hiệu uy tín chất lượng. Sản phẩm có nguồn gốc được chiết xuất 100% từ thiên nhiên. Bao bì đóng gói đạt chuẩn, đọc kỹ các thông tin và thông số trên bao bì
  • Nên ngâm đậu và nấu chín để giảm lượng Phytate - Acid phytic chúng có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng đặc biệt không phù hợp với người rối loạn chuyển hóa khoáng chất.
  • Không nên ăn khi cơ thể đang cảm lạnh cũng không nên ăn khi gặp vấn đề về tiêu chảy hay đang đói. Nó có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn do đậu có tính hàn.
  • Một số cơ địa có thể bị dị ứng với đậu xanh do đó cần kiểm tra kích ứng trước khi sử dụng.

Những món ngon góp phần gia tăng thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh

  • Xôi đậu xanh món ăn sáng đầy dinh dưỡng và năng lượng
  • Chè đậu xanh nguyên vỏ cùng khổ tai thanh mát cho ngày hè chè đậu xanh đãi vỏ kết hợp cùng vỏ bưởi tốt cho sức khỏe
  • Bánh tét, bánh ít đậu xanh thức quà biếu giàu tình cảm và ý nghĩa
  • Bánh dẻo đậu xanh và bánh trung thu nhân đậu xanh không thể thiếu trên bàn tiệc
  • Cháo đậu xanh giải cảm giúp hồi phục sức khỏe đường ruột ngày bệnh
  • Sữa đậu xanh lá dứa uống lạnh nóng đều giữ nguyên thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh
  • Bánh đậu xanh rau câu hình trái cây thức quà vặt cho trẻ kích thích ăn ngon
  • Rau má đậu xanh thức uống thanh mát tăng điện giải cho ngày nóng

Còn nhiều những thông tin bổ ích khác mà bạn có thể muốn biết. Truy cập ngay websitee trực tuyến triducfood.com để biết thêm thông tin chi tiết.