Địa chỉ cung cấp thạch sương sáo chất lượng, uy tín – Tri Duc Food
06/07/2021

Địa chỉ cung cấp thạch sương sáo chất lượng, uy tín - Trí Đức Food

 

Vào những ngày nóng bức, trên khắp đất nước, mọi người chọn cho mình những món đồ ăn, thức uống khác nhau để giải khát. Giữa những thứ quà vặt không mấy tốt lành như kem, nước có ga, nhiều người lại dành “tình yêu” cho một món ăn vặt dân dã, lành mạnh hơn – thạch sương sáo. Một thứ quà “nhà quê” nhưng lại có mặt từ thành thị đến nông thôn. Hãy cùng Trí Đức Food tìm hiểu về loại thạch này từ nguồn gốc đến công dụng mà nó mang lại cho sức khỏe nhé!

Những thông tin chung về thạch sương sáo, công dụng và cách làm

Nguồn gốc

 

Thạch sương sáo có nguồn gốc từ Trung Hoa. Loại thạch này được làm từ cây thạch đen còn được gọi là cây Sương sáo hoặc Thủy cẩm. Sương sáo có thể tìm thấy ở các tỉnh miền Nam, Trung Quốc. Hiện nay cây đã được di thực vào nước ta, mọc hoang dại và được trồng ở nhiều nơi.

Cách làm thạch sương sáo

Cây sương sáo có thể thu hái quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất là mùa mưa. Hái về cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc phơi khô, trong trường hợp làm thạch thì ta dùng cây sương sáo phơi khô.

Bước 1:

Rửa sạch bụi bẩn, nên ngâm nước trong 5 phút để dễ rửa hơn. Cắt nhỏ cây ra, càng nhỏ càng tốt, điều này giúp tăng lượng thạch thu được. Đun với khoảng nửa lít nước trong 2 tiếng, cứ cạn nước thì cho thêm, cho cây sương sáo sẽ nhừ và vò dễ hơn.

Bước 2:

Dùng máy xay sinh tố xay lượng sương sáo đã nhừ, sau đó cho thêm nước rồi lọc bằng dụng cụ, lọc đến khi nào cây hết nhớt và nước không còn bã. Tiếp tục dùng vải sạch lọc lại một lần nữa, sau đó cho lên bếp đun đến khi còn khoảng 1 lít nước. Trộn bột năng cùng bột gạo với nước trong chén nhỏ, tỉ lệ 1/2, đánh tan rồi cho vào nồi nước thạch. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp để nguội.

Bước 3:

Khi nguội, hỗn hợp sẽ đông lại thành thạch. Bạn chỉ cần lật úp nồi là ta sẽ có một khối thạch ngon lành, có thể cắt ra thành khối cho đẹp mắt tùy theo sở thích của bạn. Có đủ món ngon giải khát kết hợp với thạch mà bạn có thể làm.

Nếu không ở vùng có cây sương sáo tự nhiên, bạn vẫn có thể tự làm với các loại bột sương sáo làm sẵn. Ở Việt Nam, bột cây sương sáo và thạch sương sáo đã được nghiên cứu chế thành sương sáo tươi đóng hộp, bột sương sáo và bột sương sáo - hạt é. Với sương sáo đóng hộp, khi dùng có thể thêm đá, nước dừa hoặc sữa tươi tùy thích.

Công dụng của thạch sương sáo

 

Hỗ trợ tiêu hóa

Một sản phẩm đến từ cây thân thảo thì tất nhiên có chứa nhiều chất xơ và hơn nữa là hàm lượng calo thấp. Ăn thạch sương sáo thường xuyên giúp tăng tốc độ tiêu hóa, bạn nên ăn thạch vào buổi tối như một món tráng miệng, bởi thời điểm đêm là lúc ruột hoạt động mạnh nhất.

Chống ung thư

Hợp chất isokandrodendrin và tetandrin S-S hỗ trợ cho việc tiêu diệt các tế bào khối u, ngăn các gốc tự do hình thành, đặc biệt hiệu quả khi hỗ trợ tiêu diệt các mầm mấm ung thư ở gan, thận và dạ dày . Về tổng thể, các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Chữa trị chứng tiêu chảy

Những bài thuốc dân gian của người xưa có sử dụng thạch sương sáo như một loại thực phẩm hỗ trợ trị tiêu chảy. Các nghiên cứu khoa học cho thấy cây sương sáo có chứa nhiều vitamin B,C và hợp chất alkloid có thể khắc phục hiệu quả vấn đề tiêu hóa này. Ngoài ra, như đã nói ở trên, chất xơ trong món ăn này có thể giúp làm sạch hệ tiêu hóa, giải quyết các chứng ợ nóng, táo bón.

Giúp giảm đau cơ, căng cơ

Đối với những người có tần suất hoạt động mạnh cao như vận động viên, gymer hay người lao động nặng, thạch sương sáo không chỉ là một món ăn vặt nữa mà còn thực phẩm chức năng. Các vấn đề như căng cơ, đau cơ gây ra bởi sự hình thành axit lactic trong máu, thạch sương sáo có chứa các hợp chất trong máu có thể giảm nồng độ loại axit này, làm giản cơ, giảm sưng. Chưa kể ta có thể sử dụng loại thạch này để bổ sung nước nữa, thật sự rất tiện lợi.

Hạ sốt

 Polyphenol, saponin, flavonoid,...là các hợp chất có trong các loại thuốc giảm sốt cũng được tìm thấy trong cây sương sáo. Dù nồng độ có thấp hơn các loại thuốc tây nhưng ta vẫn có thể sử dụng thạch để điều trị sốt như một liệu pháp thiên nhiên.

Trị sốt rét

 

Vào mùa hè, một loại bệnh nguy hiểm có nguy cơ bùng phát cao là sốt xuất huyết. Thời kháng chiến, bộ đội ta khi hoạt động trong rừng đã có bài thuốc sắc từ cây sương sáo như một biện pháp chống sốt rét. Dù thạch qua chế biến đã mất một phần dược tính, nhưng vẫn có công hiệu không hề nhỏ đề hỗ trợ điều trị căn bệnh chết người này.

Điều trị bệnh đái tháo đường

Đối với những người bị tiểu đường, nỗi lo đường huyết tăng đột ngột sau mỗi bữa ăn luôn đeo bám. Thạch sương sáo chính là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Hợp chất bcdenzilsokuinolin và diệp lục có trong cây sẽ giúp điều chỉnh lượng đường của người bệnh. Nên sử dụng một lượng thạch trước mỗi bữa ăn như một biện pháp phòng ngừa.

Giúp bạn giảm cân

Đây đúng là một món nên có trong tháp dinh dưỡng của người muốn giảm cân hoặc người ăn kiêng. Trong thạch sương sáo có chứa carbohydrate, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin B1, và vitamin C, hàm lượng nước cao, ít calo và nhiều chất xơ. Giúp cho những người thèm ăn nhưng vẫn muốn giảm được cân nặng.

Thanh nhiệt, giải độc

Tất nhiên, một món ăn giải khát ngày oi bức thì phải có công dụng này rồi. Sương sáo có  tính mát, có tác dụng giải nhiệt, giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng. Giúp mát gan, trị cảm mạo do nắng nóng.

Loại bỏ độc tố của hải sản

 

 

Ngày nóng nực thì còn gì tuyệt hơn ra hàng quán vỉa hè nhậu nhẹt, uống bia lạnh, ăn hải sản tươi sống. Hải sản tất nhiên rất bổ béo, nhưng một số loại lại có chứa hàm lượng độc tố, sử dụng thạch sương sáo giúp tiêu trừ độc tố nhờ các chất chống oxy hóa mạnh.

Có nên ăn nhiều sương sáo không?

Thạch sương sáo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, sẽ gây những tác dụng không mong muốn. Ăn quá nhiều thạch sẽ gây khó chịu, đầy bụng, thậm chí là buồn nôn. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ một đến hai ly sương sáo là phù hợp. Thời điểm tốt nhất nên dùng là buổi trưa nóng nực.

Lưu ý khi sử dụng thạch sương sáo

Ăn vặt ở các hàng quán vỉa hè thì ngon rẻ thật đấy, nhưng chất lượng thì không ai đảm bảo được. Nhiều người bán sử dụng đủ thứ chiêu trò để tăng lợi nhuận, mà không nghĩ tới sức khỏe của khách hàng. Màu thực phẩm, đường hóa học, thậm chí là thạch không rõ xuất xứ, vậy nên hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Thạch sương sáo thực sự là một món ăn tuyệt vời cho những ngày hè, vừa ngon vừa bổ lại rẻ nữa. Trí Đức Food khuyên bạn nên tự tay làm thạch tại nhà, nếu vậy bạn phải cân nhắc kỹ trước khi mua những loại bột thạch trên thị trường, chọn những địa điểm uy tín, chất lượng.

Các bài viết của Trí Đức Food chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Bạn cũng đừng quên tham khảo những thông tin về thực phẩm khác tại Trí Đức Food để có một chế độ ăn uống khỏe mạnh nhé!

Đôi điều về Trí Đức Food

Được thành lập vào năm 2000, Công ty Trí Đức Food định vị mình là một nhà sơ chế và chế biến các trái cây và nông sản nhiệt đới từ các vùng miền khắp Việt Nam. 

Tới ngày hôm nay, Trí Đức Food đã được sự tín nhiệm là một nhà cung cấp nguyên liệu chế biến đáng tin cậy cho các công ty, nhà cung cấp lớn của Việt Nam và các đối tác xuất khẩu.

 

Chúng tôi đặt trọn tâm huyết làm việc qua sự thành công của các đối tác khách hàng. 

Lĩnh vực: Chuyên về sản xuất chế biến nguyên liệu nông sản (trái cây, rau, củ, quả), nguyên liệu trái cây cho các đơn vị sản xuất kẹo, bánh, kem, trái cây đông lạnh và các đơn đặt hàng đặc biệt theo yêu cầu.

Tầm nhìn: Trở thành nhà sản xuất hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực trái cây và nông sản nhiệt đới cho thị trường trong nước và cả quốc tế (như các loại trái cây tươi, nguyên liệu cho bánh Trung Thu, nguyên liệu cho bánh ngọt, bánh tráng miệng, các sản phẩm trái cây sơ chế và qua chế biến).

Nhiệm vụ: Trí Đức Food cam kết mang lại sự hài lòng của khách hàng một cách lâu dài với phương châm sản xuất các mặt hàng nông sản chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, giá cả cạnh tranh, giao hàng đúng hẹn thông qua việc cải tiến liên tục máy móc và quy trình sản xuất, nguồn hàng và nghiên cứu các xu hướng công nghệ chế biến thực phẩm

Quản lý sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn FSSC 22000:2018 VÀ ISO 22000:2007/ISO 22000:2005 đảm bảo chất lượng và vệ sinh nghiêm ngặt nhất.

 HỆ THỐNG LIÊN KẾT: Hệ thống liên kết đã phát triển với các nhà nông,vựa nông sản và cung cấp nguyên liệu sản xuất nông sản xuyên suốt Việt Nam.

 CHUỖI CUNG ỨNG: Chất lượng đảm bảo cho cả chuỗi cung ứng (từ khâu nguyên liệu đầu vào cho tới đóng gói thành phẩm)

 TIÊU CHUẨN NHÀ MÁY: Quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn FSSC 22000:2018 và ISO 22000:2005

 SẢN XUẤT THEO CẦU: Sản xuất chế biến theo yêu cầu của khách hàng.

 AN TOÀN THỰC PHẨM: Sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn rau sạch và được chứng nhận của bộ y tế về VSATTP.

Trí Đức Food cơ sở sản xuất cung cấp nguyên liệu an toàn đảm bảo

 

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức

VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM

ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119

Hotline: 028.668.47085-097.1001.301

Email: info@triducfood.com.vn

Website:www.triducfood.com.vn