Cách nấu thạch sương sáo dai ngon, không bị bở, nát – Tri Duc Food
06/07/2021

Cách nấu thạch sương sáo dai ngon, không bị bở, nát

Những ngày nắng oi bức, ăn một cốc thạch đen sương sáo thơm ngon, mát lạnh là đã thấy sướng miệng và xua tan đi cái nóng bức và mệt mỏi trong người. Nếu bạn có thời gian, tại sao không thử tự tay làm loại thạch vừa ngon vừa bổ này. Hãy để Trí Đức Food hướng dẫn cách làm cho bạn nhé!

 

 

Kinh nghiệm làm thạch sương sáo

Hiện nay, hàng quán ven đường có bày bán đủ các loại thạch sương sáo đầy màu sắc, tuy nhiên, ăn thạch ở những nơi như vậy thật không yên tâm, nhất là trẻ nhỏ ham đồ ăn vặt. Để đảm bảo nhất, các bà nội trợ sao không tự tay làm thạch cho gia đình mình, dù sao chính bản thân mình làm ra mới an tâm cho mọi người sử dụng . Trong bài viết này, Trí Đức Food xin giới thiệu với bạn hai công thức thạch đen sương sáo rất dễ làm, phù hợp với người có nhiều thời thời và cả người ít thời gian rảnh.

Có hai cách để làm thạch sương sáo, một là sử dụng cây sương sáo nếu bạn là người ở vùng cây này sinh trưởng, hai là sử dụng bột sương sáo mua tại siêu thị. Kinh nghiệm của nhiều người đã từng làm qua cả hai kiểu thì thấy:Thạch đen sương làm từ cây hay từ bột sẵn giống đến 90% cả hình thức và mùi vị. Nên các mẹ cứ yên tâm mà nấu nhé!

Hướng dẫn chi tiết làm thạch đen sương sáo tại nhà:

 

 

Làm thạch từ bột làm sẵn

Nguyên liệu

Các bạn chuẩn bị: 1 gói bột sương sáo, 1 gói bột rau câu dẻo jelly, 1 gói bột rau câu giòn agar, 2 lít nước, 2 thìa canh đường kính trắng. Nhớ chọn nơi uy tín để mua nguyên liệu, mua nơi không đảm bảo thì cũng không khác đi ăn hàng quán là bao.

Các bước làm:

Bước 1: Các bạn 2 thìa canh đường vào nồi, trộn với 10g bột rau câu giòn agar (khoảng 1 thìa canh) và 1 gói bột rau câu dẻo jelly ( loại 10g).

Lưu ý: Bạn cho vào lượng đường vừa phải để thạch nấu ra có vị thanh, không gây ớn, cho quá nhiều đường sẽ khiến bột rau câu bị vón cục lại. Nếu lỡ cho nhiều đường thì lúc nấu phải cẩn thận, tiếp nước khi thấy bị khê, thạch sẽ bị đắng mất.

Bước 2: Cho 2 loại bột rau câu trộn lại với nhau, bỏ thêm đường. Đổ 1 lí nước lọc vào cùng với hỗn hợp bột trên. Kết hợp đảo đều nhẹ nhàng cho đến khi bột tan hết, ngâm bột từ 30 – 40 phút.

Bước 3: Lấy một chiếc nồi lớn rồi đổ gói thạch sương sáo vào. Đổ từ từ 1 lít nước kết hợp lấy thìa đảo đều nhẹ nhàng cho bột tan hết.

Bước 4: Sau khi bột rau câu đã nở và sánh đặc( quá trình này tốn khoảng 30 phút). Để nồi lên bếp đun với lửa to. Nhớ lấy thìa khuấy đáy nồi liên tục để bột thạch không lắng và cháy. Khi thấy bột thạch mềm ra và lỏng thì hạ nhỏ lửa còn mức trung bình. Tiếp tục đun thêm cho đến khi thạch sôi thì tắt bếp.

Bước 5: Sau khi đun xong nồi thạch trắng, bắc nồi thạch đen lên bếp, bật lửa to, khuấy đều tay cho đến khi bột sánh đặc thì hạ nhỏ lửa. Khuấy bột thật đều tay để bột mịn và lỏng đều.

Khi thạch đen đã mịn, nhanh tay đổ nồi thạch trắng vào, đảo đều thêm 1 phút cho 2 loại thạch hòa quyện với nhau.

Bước 6: Khi thạch còn đang ở dạng lỏng, bạn hãy chuẩn bị dụng cụ đựng thạch, và múc thạch vào bát hoặc khuôn ngay khi thạch còn ở dạng lỏng. Để thạch nguội tự nhiên khoảng 1 tiếng, thạch đông có thể cắt và lấy ra ăn luôn.

Thành phẩm yêu cầu: Thạch có độ bóng, trong, mịn màng về hình thức, còn nội dung đúng kiểu nhai bì bõm trong miệng, dai giòn sần sật, thơm mùi sương sáo, ăn mát và không bị tiết nước.

Làm thạch từ cây sương sáo

 

Cây sương sáo có thể thu hái quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất là mùa mưa. Hái về cắt bỏ rễ, dùng tươi hoặc phơi khô, trong trường hợp làm thạch thì ta dùng cây sương sáo phơi khô.

 

Bước 1:

Rửa sạch bụi bẩn, nên ngâm nước trong 5 phút để dễ rửa hơn. Cắt nhỏ cây ra, càng nhỏ càng tốt, điều này giúp tăng lượng thạch thu được. Đun với khoảng nửa lít nước trong 2 tiếng, cứ cạn nước thì cho thêm, cho cây sương sáo sẽ nhừ và vò dễ hơn.

Bước 2:

Dùng máy xay sinh tố xay lượng sương sáo đã nhừ, sau đó cho thêm nước rồi lọc bằng dụng cụ, lọc đến khi nào cây hết nhớt và nước không còn bã. Tiếp tục dùng vải sạch lọc lại một lần nữa, sau đó cho lên bếp đun đến khi còn khoảng 1 lít nước. Trộn bột năng cùng bột gạo với nước trong chén nhỏ, tỉ lệ 1/2, đánh tan rồi cho vào nồi nước thạch. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp để nguội.

Bước 3:

Khi nguội, hỗn hợp sẽ đông lại thành thạch. Bạn chỉ cần lật úp nồi là ta sẽ có một khối thạch ngon lành, có thể cắt ra thành khối cho đẹp mắt tùy theo sở thích của bạn. Có đủ món ngon giải khát kết hợp với thạch mà bạn có thể làm.

Trên đây là cách làm thạch sương sáo phổ biến nhất. Nếu muốn bảo quản thạch được lâu thì bạn có thể cho vào tủ lạnh. Nhớ đậy nắp hộp hoặc khay để thạch tươi ngon nhé!

Chỉ cần tuân thủ vài bước hướng dẫn cách làm thạch đen đơn giản trên là bạn đã có thể hoàn thành món thạch sương sáo rồi. Đừng bỏ lỡ cách làm thạch sương sáo đen ngon mát, chi phí cũng không quá đắt. Tính ra chi phí là 35000 cho 2kg thạch, rẻ hơn mua tại siêu thị đang bán tầm 40-45.000/hộp 1kg, và cũng không đắt hơn ngoài chợ đang bán giá giao động từ 15-20.000/kg. Cách làm thạch đen tại nhà còn giúp bạn yên tâm không có chất bảo quản, không phẩm màu, rất vệ sinh.

Chúc các bạn làm thạch sương sáo thành công và ngon miệng với thành quả của mình!

Kể thêm về công dụng của thạch sương sáo

Ngoài hương vị ngon ngọt thì thạch sương sáo còn là một món ăn tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như: hỗ trợ tiêu hóa, chống ung thư, hỗ trợ giảm cân; trị bệnh đái tháo đường; chữa trị chứng tiêu chảy; giúp giảm đau cơ, căng cơ; hạ sốt; trị sốt rét; giúp loại bỏ độc tố của hải sản; thanh nhiệt, mát gan.

Có nên ăn nhiều sương sáo không?

Thạch sương sáo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt, sẽ gây những tác dụng không mong muốn. Ăn quá nhiều thạch sẽ gây khó chịu, đầy bụng, thậm chí là buồn nôn. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ một đến hai ly sương sáo là phù hợp. Thời điểm tốt nhất nên dùng là buổi trưa nóng nực.

Các bài viết của Trí Đức Food chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Bạn cũng đừng quên tham khảo những thông tin về thực phẩm khác tại Trí Đức Food để có một chế độ ăn uống khỏe mạnh nhé!

Đôi điều về Trí Đức Food

Được thành lập vào năm 2000, Công ty Trí Đức Food định vị mình là một nhà sơ chế và chế biến các trái cây và nông sản nhiệt đới từ các vùng miền khắp Việt Nam. 

Tới ngày hôm nay, Trí Đức Food đã được sự tín nhiệm là một nhà cung cấp nguyên liệu chế biến đáng tin cậy cho các công ty, nhà cung cấp lớn của Việt Nam và các đối tác xuất khẩu.

Chúng tôi đặt trọn tâm huyết làm việc qua sự thành công của các đối tác khách hàng. 

Lĩnh vực: Chuyên về sản xuất chế biến nguyên liệu nông sản (trái cây, rau, củ, quả), nguyên liệu trái cây cho các đơn vị sản xuất kẹo, bánh, kem, trái cây đông lạnh và các đơn đặt hàng đặc biệt theo yêu cầu.

Tầm nhìn: Trở thành nhà sản xuất hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực trái cây và nông sản nhiệt đới cho thị trường trong nước và cả quốc tế (như các loại trái cây tươi, nguyên liệu cho bánh Trung Thu, nguyên liệu cho bánh ngọt, bánh tráng miệng, các sản phẩm trái cây sơ chế và qua chế biến).

Nhiệm vụ: Trí Đức Food cam kết mang lại sự hài lòng của khách hàng một cách lâu dài với phương châm sản xuất các mặt hàng nông sản chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, giá cả cạnh tranh, giao hàng đúng hẹn thông qua việc cải tiến liên tục máy móc và quy trình sản xuất, nguồn hàng và nghiên cứu các xu hướng công nghệ chế biến thực phẩm

Quản lý sản xuất phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn FSSC 22000:2018 VÀ ISO 22000:2007/ISO 22000:2005 đảm bảo chất lượng và vệ sinh nghiêm ngặt nhất.

 HỆ THỐNG LIÊN KẾT: Hệ thống liên kết đã phát triển với các nhà nông,vựa nông sản và cung cấp nguyên liệu sản xuất nông sản xuyên suốt Việt Nam.

 CHUỖI CUNG ỨNG: Chất lượng đảm bảo cho cả chuỗi cung ứng (từ khâu nguyên liệu đầu vào cho tới đóng gói thành phẩm)

 TIÊU CHUẨN NHÀ MÁY: Quản lý sản xuất theo tiêu chuẩn FSSC 22000:2018 và ISO 22000:2005

 SẢN XUẤT THEO CẦU: Sản xuất chế biến theo yêu cầu của khách hàng.

 AN TOÀN THỰC PHẨM: Sản phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn rau sạch và được chứng nhận của bộ y tế về VSATTP.

Trí Đức Food cơ sở sản xuất cung cấp nguyên liệu an toàn đảm bảo

https://www.triducfood.com.vn 

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức

VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM

ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119

Hotline: 028.668.47085-097.1001.301

Email: info@triducfood.com.vn

Website:www.triducfood.com.vn