Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, lạ miệng ngày Tết – Tri Duc Food
28/10/2020

Cách làm mứt vỏ bưởi thơm ngon, lạ miệng ngày Tết

Một mùa xuân nữa lại đến, trong cái không khí vui vẻ ngập tràn trong những ngày tết thì  không thể nào thiếu hương vị của những món ăn ngon truyền thống, đặc biệt các loại mứt như mứt gừng, mứt bí, mứt dừa,... với hương vị ngọt ngào, thơm ngon, màu sắc tươi tắn hòa nhịp cùng nhịp điệu vui tươi, giòn giã trong các gia đình người Việt.

Trong những năm gần đây, người ta thường sáng tạo ra nhiều hơn các loại mứt nhằm tạo ra sự đa dạng, phong phú hơn theo nhu cầu của người dùng, trong đó phải kể đến một món mứt vô cùng độc đáo và lạ miệng khi ăn, đó chính là mứt vỏ bưởi. Khi nghe đến vỏ bưởi, tưởng tượng đến hương thơm của nó, tưởng tượng đến tiết trời se se lạnh ngày xuân, lại được ngồi quây quần trò chuyện ấm cúng bên gia đình, nhâm nhi từng miếng mứt ngọt, thì còn gì bằng đúng không nào? 

Hôm nay, Trí Đức Food sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon dinh dưỡng, nào cùng bắt đầu nhé!

Lý do khiến trái bưởi trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người

Thành phần chính có trong vỏ bưởi

Hàm lượng Xitrala và Etste trong tinh dầu vỏ bưởi lên đến 26%, bên cạnh đó nó còn sở hữu nhiều chất khác như Vitamin A, C, Pectin, Narigin, Amylaza, Hesperidin, các men Peroxydaza, đường ramnoza,.. Vỏ bưởi được miêu tả rất chi tiết cụ thể trong quyển nam dược thần hiệu Tuệ Tĩnh: Vỏ bưởi - hay cam phao, tính không độc, vị đắng, hòa huyết giảm đau, thông lợi, trị tràng phong, trừ đờm, tiêu phù thũng...

Hàm lượng Xitrala và Etste trong tinh dầu vỏ bưởi lên đến 26%.

Công dụng của trái bưởi

Bưởi là loại trái cây thân quen trong gia đình Việt, được tất cả mọi người yêu thích thưởng thức từ già trẻ - lớn bé. Nó không những là món tráng miệng thơm ngon bổ dưỡng, mà còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:

Cung cấp chất dinh dưỡng

Trong quả bưởi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin C, vitamin B6, kali, magie,... Với một hàm lượng các chất rất cao như vậy có thể giúp cung cấp cho bạn đầy đủ năng lượng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua quá trình ăn uống.

Tăng cường sức đề kháng

Khi bạn ăn bưởi, cảm giác đầu tiên bạn nhận thấy đó là cảm giác sảng khoái và cơ thể như được bù nước nhưng lại không có cảm giác thừa năng lượng. Đồng thời lượng vitamin C dồi dào có trong bưởi cũng giúp bạn xây dựng một hệ miễn dịch cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Lượng Vitamin C dồi dào có trong bưởi giúp bạn xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Bưởi có tác dụng hiệu quả trong nhu động ruột, bởi vì hàm lượng chất xơ mà nó mang lại cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra ăn bưởi còn giúp chữa trị một số vấn đề về đường tiêu hóa như ăn không tiêu, táo bón, tiêu chảy,...

Điều hòa huyết áp

Hàm lượng Kali trong bưởi giúp làm các mạch máu thư giãn và thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra thuận lợi. Ngoài ra chất Kali là một thành phần tuyệt vời để làm giảm căng thẳng những vấn đề của hệ tuần hoàn máu bên trong cơ thể cũng như ngăn ngừa xuất huyết não và đột quỵ.

Tốt cho xương khớp

Kali có trong bưởi là một trong những thành phần giúp xương của chúng ta chắc khỏe hơn. Việc ăn bưởi sẽ cung cấp lượng Kali cần thiết cho cơ thể, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương.

Ngăn ngừa lão hóa

Như đã nêu trên, với một hàm lượng vitamin C cao trong quả bưởi, việc ứng dụng trong làm đẹp là điều không cần phải ngạc nhiên. Vitamin C được biết đến là một chất chống oxi hóa mạnh giúp ngăn ngừa các gốc tự do - đây là nguyên nhân khiến bạn mau già hơn. Ngoài ra, trong bưởi còn có vitamin P giúp đẩy mạnh hoạt động của các lỗ chân lông trên da, thúc đẩy tái tạo da hiệu quả.

Giúp giảm cân

Một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase trong bưởi có khả năng loại bỏ chất béo thừa gây ra tăng cân. Bạn là người đang có chế độ ăn kiêng và luyện tập có thể kết hợp bưởi vào bữa ăn hàng ngày để đạt kết quả nhanh hơn.

Hướng dẫn làm mứt đơn giản tại nhà

Hướng dẫn làm mứt vỏ bưởi không bị đắng

Nguyên liệu để làm mứt vỏ bưởi: 

  • Bưởi: 1kg 
  • Đường: 600g 
  • Phèn chua: 1 muỗng cà phê 
  • Muối: 2 muỗng cà phê 
  • Vani: 2 ống

Tiến hành làm mứt vỏ bưởi 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên là sơ chế bưởi, đầu tiên bạn đem bưởi đi rửa sạch bên ngoài, bóc tách lấy phần vỏ, gọt bỏ bớt phần cùi màu trắng, sau đó cắt thành những sợi dày vừa ăn. Cho vỏ bưởi đã gọt vỏ vào ngâm trong nước muối khoảng từ 4 đến 6 tiếng. Bạn nên dùng dụng cụ nhà bếp đè vỏ bưởi xuống để chắc chắn nó được ngâm 100%, bởi vì bưởi khá nhẹ nên dễ bị nổi lên mặt nước. Ngâm xong thì bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Bước 2: Luộc vỏ bưởi 

Chuẩn bị 1.5l nước đun sôi với 1 muỗng cà phê phèn chua, sau đó cho vỏ bưởi vào đun sôi trong 10 phút rồi tắt bếp. Vớt vỏ bưởi ra rồi rửa kĩ nhiều lần với nước sạch, trong lúc rửa bạn hãy dùng tay bóp vỏ bưởi nhé, bước này sẽ giúp khử mùi phèn chua và cả mùi hăng cay của vỏ bưởi. 

Bước 3: Trộn đều vỏ bưởi với đường và bột vani, ướp khoảng từ 5 đến 6 tiếng cho hỗn hợp thấm đều 

Bước 4: Xào mứt vỏ bưởi
Đặt chảo lên bếp bắt đầu đun hỗn hợp vỏ bưởi đã được ướp nước đường. Lúc mới bắt đầu bạn để lửa vừa để hỗn hợp sôi lên, sau khi đã sôi thì bạn hạ lửa nhỏ xuống rồi dùng thìa đảo nhẹ nhàng hỗn hợp, tránh làm vỡ vỏ bưởi. Khi hỗn hợp bắt đầu sệt và khô lại thì đã đến lúc tắt bếp, nhưng lúc này bạn nhớ là vẫn đảo đều tay để tránh việc mứt bị cháy và cũng để hỗn hợp nhanh nguội nhé.

Bước 5: Hoàn thành
Sau khi mứt nguội thì cho vào lọ thủy tinh hoặc nhựa kín để dùng dần, bảo quản nhiệt độ thoáng mát

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi dẻo truyền thống

Nguyên liệu làm mứt vỏ bưởi: 

  • Vài quả bưởi 
  • Đường phèn 
  • Nước sôi hoặc nước sôi nguội 
  • Bột va-ni

Cách làm mứt vỏ bưởi dẻo truyền thống

Bước 1: Trước tiên bạn ra chợ lựa chọn mua những quả bưởi chín. Chọn những trái có vỏ sáng mịn, đồng thời cũng không chọn những quả bị nám, không bị thối hay bị dập.

Bước 2: Sau khi mua bưởi về, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước, hoặc ngâm thêm quả bưởi trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút. Tiếp đến bạn bóc tách phần vỏ, phần thịt bưởi bạn có thể tận dụng để ăn giải khát. Sau đó bạn cắt nhỏ phần vỏ  thành từng miếng dài, mỏng

Bước 3: Bạn chuẩn bị một phần nước đun sôi nguội , cho đường phèn đã đập nhuyễn vào một cái nồi nhỏ, sau đó đổ nước đun sôi nguội vào hoặc nước hơi ấm cũng được. Sau đó đun lửa to để đường phèn tan đều. Tiếp tục cho phần vỏ bưởi đã thái mỏng vào cho đun lửa nhỏ, không đậy nắp kín quá làm tràn nồi. Sau khi bạn thấy nước đã dần cạn và đường đặc lại, bạn tắt bếp và liên tục trộn đều. Sau cùng bạn cho bột hương va-ni vào để dậy mùi thơm và giảm bớt mùi bưởi.

Bước 4: Chờ mứt vỏ bưởi đã xào dẻo ngon nguội hẳn và bỏ vào các vật dụng chứa đựng để dùng dần

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi mật ong trị ho

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 trái bưởi tách phần vỏ bên ngoài, và múi bưởi để riêng 

50ml mật ong nguyên chất 

250 gram đường phèn 

1/4 thìa cà phê muối ăn

Quá trình làm mứt vỏ bưởi mật ong

Bước 1: Sử dụng nước muối pha loãng để ngâm vỏ bưởi, chú ý vỏ bưởi cắt dạng sợi dài không quá ngắn. Sau đó vớt vỏ bưởi ra để ráo.

Bước 2: Loại bỏ hạt trong phần thịt bưởi sạch sẽ, chuẩn bị một nồi đường phèn để ướp vỏ bưởi, sau đó bỏ thịt bưởi vào chung một nồi với vỏ bưởi. Bắt bếp lên và đun với lửa nhỏ, liên tục trộn đều để tránh bị khét và cho hỗn hợp chín đều.

Bước 3: Sau khi thấy nước cạn bớt còn khoảng phân nửa nồi, lúc này bạn cho mật ong vào nấu chung. Đun thêm 20 phút nữa, bạn thấy hỗn hợp vỏ bưởi chuyển sang màu nâu cánh gián và có độ trong, dẻo là được.

Bước 4: Bạn tắt bếp, đợi cho mứt nguội và cho vào hủ nhựa hoặc thủy tinh kín, để nơi khô ráo bảo quản và dùng dần.

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi xanh dẻo ngon

Chuẩn bị nguyên liệu: 

  • Vỏ bưởi xanh 
  • Phèn chua 
  • Muối Đường 
  • Lá dứa 

Quy trình làm mứt vỏ bưởi xanh:

Bước 1: Cắt vỏ bưởi thành từng miếng vừa ăn và ngâm với nước phèn chua loãng cho sạch lượng tinh dầu bên trong.

Bước 2: Vắt vỏ bưởi thật rạch rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần. Tiếp tục ngâm vỏ bưởi thêm một lần nữa với nước muối

Bước 3: Xay nhuyễn lá dứa và ép lấy nước để sên cùng với mứt cho có màu sắc xanh và mùi thơm hấp dẫn hơn. Dùng nước dứa ướp chung với vỏ bưởi đã rửa sạch, cho thêm chút xíu muối và đường, ướp trong khoảng 7-8 tiếng

Bước 4: Tiến hành sên mứt trên lửa nhỏ. Luôn luôn đảo đều tay cho đến khi đường khô lại và bắt đầu dính vào những miếng bưởi. Sên thêm khoảng 1-2 phút nữa cho đến khi mứt khô thực sự rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn chờ mứt nguội hẳn, bảo quản trong các hủ đựng đậy kín.

Qua các bước hướng dẫn đơn giản của Trí Đức Food nay bạn đã có thể hoàn toàn tự mình chuẩn bị từng bước và làm ra một món mứt vỏ bưởi thật thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng để chiêu đãi mọi người trong gia đình mình, thật đơn giản đúng không nào. Chúc bạn sẽ thành công!

Trí Đức Food chuyên sản xuất phân phối các loại mứt cao cấp, uy tín, chất lượng.

Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian vào bếp lại yêu thích sự đơn giản tiện lợi. Có một tin vui cho bạn, tại Trí Đức Food , chúng tôi với hơn 20 năm kinh nghiệm tự hào là đơn vị sản xuất, phân phối các loại mứt uy tín nhất, chắc chắn mang lại sự hài lòng cho bạn với món mứt vỏ bưởi này.

Trí Đức Food là địa chỉ phân phối các loại mứt hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất.  Các nguyên liệu đa dạng gồm mứt chanh sợi, mứt gừng hạt lựu, mứt vỏ bưởi...Chất lượng nguyên liệu làm mứt tại Trí Đức Food được chứng nhận y tế ATVSTP. Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn FSSC: 22000: 2005 & FSSC 22000:2018

Nếu có nhu cầu đặt mua xin quý khách hãy gọi trực tiếp vào số hotline: 028.668.47085 - 097.1001.301 để được tư vấn và mua hàng với giá ưu đãi nhất hiện nay. 

Công ty TNHH DV TM SX Trí Đức
VP: 9/11 Nguyễn Huy Tưởng, P.6, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Nhà máy: Ấp 6, Xã Tân Thạnh Đông, Củ Chi, TP.HCM
ĐT: (84.28) 38430020 / Fax: (84.28) 35107119
Hotline: 028.668.47085-097.1001.301
Email: info@triducfood.com.vn
Website: https://www.triducfood.com.vn